Trò chuyện với Kỹ sư máy bay gốc Việt tại Express Jet Airlines

Nguyễn Thanh Đức, hiện sống tại Shreveport, Louisiana, kỹ sư bảo trì máy bay của hãng hàng không Express Jet Airlines sẽ bộc bạch những tâm sự của một người Việt trẻ xa xứ; đồng thời chuyện của một ngành nghề còn khá xa lạ tại Việt Nam: bảo trì & sửa chữa máy bay.

Nguyễn Thanh Đức sinh ra ở Huế, sang Mỹ năm 1992 theo diện H.O. Trong những năm đầu, anh làm đủ thứ nghề. Đầu tiên đi làm ở chợ, rồi chuyển làm hãng sản xuất thùng đựng nước đá, làm trong nhà kho hàng, rồi cắt cỏ mướn… “Có việc là làm, không phân biệt sang hèn, cao thấp. Hơn nữa, lúc đó còn trẻ, cần lấy ngắn nuôi dài” – Đức tâm sự.

Hồi đầu mới sang Mỹ, ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất. Đi làm từ 7 giờ sáng, 4 giờ chiều làm xong thì đi thẳng tới trường, học từ 5 giờ cho tới 12 giờ khuya, về nhà 1 giờ sáng. Năm ngày một tuần như vậy, cuối tuần ngủ bù. “Chính phủ có hỗ trợ học phí, sách vở, nhưng không đi làm thì cũng kẹt lắm. Không hiểu tại sao tôi vượt qua được. Nếu bây giờ, bảo tôi làm lại từ đầu, chắc khó được như thế”.

Hiện tại, Đức đang làm nhân viên bảo trì máy bay cho hãng Continental Express Airlines (Express Jet Airlines) là con đẻ của hãng Continental Airlines, một hãng hàng không với khoảng 250 máy bay loại 50 chỗ ngồi. Đức làm trong Composite shop, một bộ phận của ngành bảo trì máy bay

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s