Tập làm lính bay

Những giờ tập luyện cường độ cao cộng với sự đam mê và yêu nghề vẫn chưa đủ, học viên của Trường Sĩ quan không quân còn phải đáp ứng một tiêu chí hàng đầu: lòng dũng cảm.

Hằng năm có khoảng 1.000 lượt bạn trẻ dự tuyển nhưng chỉ vài trăm người đạt sức khỏe cho phép. Thi tuyển đầu vào lấy được 50 người, còn trở thành những phi công lái máy bay quân sự thực thụ có khi chỉ vài người. “Tốp 1 vào vị trí”, “Tốp 2 tiếp theo”…, tiếng hiệu lệnh liên tục vang lên trong tiết học thể lực của những phi công quân sự tương lai. Những chiếc xích đu cỡ lớn đặt trước mặt. Các học viên lần lượt đứng trên khung và được nhóm bảo hiểm cột chặt chân, tay vào thành sắt để đảm bảo không bị rơi khi thực hiện động tác.

Không giống như chơi xích đu ở công viên, các học viên phải tập thể lực bằng cách đánh mạnh xích đu để tạo lực giúp đánh mạnh người lên không trung. Xoay thành vòng tròn trong không trung và quay quanh trụ sắt nhanh đến chóng mặt đủ khiến một sinh viên bình thường mặt phờ phạc đi vì sợ, nhưng đó là chuyện thường ngày của học viên trường này. Trung tá Đoàn Văn Doanh cho biết: “Đời lính bay đòi hỏi phải có tinh thần thép và sức khỏe tốt nhất nên những bài tập thể lực này là bình thường, mỗi học viên đều phải vượt qua nếu muốn tiến xa hơn. Những vòng đánh đu, xoay 360 độ… không chỉ rèn luyện thể lực mà còn giúp học viên có tinh thần vững vàng khi lên máy bay”.

Vừa hoàn thành những bài tập thể lực với mồ hôi nhễ nhại, chàng trai trẻ Ngô Tiến Mạnh vẫn hứng khởi cho biết tập luyện như vậy là “như ăn cơm bữa”. Biết tỉ lệ chọi ở đầu vào và sự đào thải rất lớn trong thời gian luyện tập ở trường nên Mạnh không lúc nào cho phép bản thân lơ là hoặc chểnh mảng việc luyện tập, để ước mơ được chinh phục và khám phá bầu trời xanh trở thành hiện thực. “Cảm giác mình được nhấc khỏi mặt đất rồi dần dần bay vào không trung, mặt đất ngày một nhỏ dần trong mắt mình là những kỷ niệm không thể nào quên của lần đầu tiên được bay. Vừa hồi hộp, vừa thích thú” – Tiến Mạnh khoe.

Ngô Thanh Chiến, chàng trai 22 tuổi đến từ Hà Nam, cho hay lý do mình đến với nghề rất đơn giản. Lúc còn ở quê, ngày nào cậu bé Chiến cũng cùng đám bạn chăn trâu ở ngoài đồng, cứ dẫn trâu đến các đồng cỏ là cả đám bắt đầu chơi trò thả diều và luôn “Ước gì mình bay được như những con diều kia”. Niềm mơ ước trong Chiến lớn dần theo năm tháng có cơ hội trở thành sự thật khi Chiến biết tin Trường Sĩ quan không quân có đợt tuyển sinh. “Mơ ước chỉ mới thực hiện được một phần, phần còn lại là chặng đường luyện tập gian khổ phía trước” – Chiến nói.

Mỗi học viên muốn trở thành một phi công lái máy bay quân sự phải trải qua bốn năm học tập lý thuyết và thực hành trên các loại máy bay như cánh quạt, phản lực, chiến đấu. Các học viên sau đó cũng có thể chuyển sang làm phi công dân sự. Ngoài các loại lý thuyết về máy bay, học viên còn phải đọc thông hiểu thạo một khối lượng đồ sộ kiến thức và kỹ thuật hàng không, kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… “Đãi cát tìm vàng”, đó là từ trung tá Đặng Thái Sơn – trưởng ban tuyên huấn của trường – nói về việc đào tạo phi công quân sự. “Các em còn trẻ, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ nên luôn khát khao chinh phục và khám phá bầu trời. Các em có thừa lòng dũng cảm để theo đuổi sự nghiệp phi công quân sự cũng như sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ khi Tổ quốc cần” – trung tá Sơn cho biết.

Trong hình: Tập thể lực với vòng xoay 360 độ

Ngày 20-8-2009, Trường Sĩ quan không quân sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Hiện trường đặt tại đường Biệt Thự (TP Nha Trang, Khánh Hòa), là trường duy nhất trong cả nước đào tạo phi công quân sự. Hằng năm trường đều tổ chức tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu về phi công quân sự của đất nước và cũng là cánh cửa mở với các bạn trẻ đam mê nghề phi công.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s