Những nữ phi công người Việt

Phụ nữ chọn nghề phi công kể cũng thật ngộ nghĩnh. Bởi vì rõ ràng là họ đang lấn “sân” của phái mày râu. Nói vui là thế, để trở thành một phi công ngang bằng với nam giới, những phụ nữ tài năng này đã phải nỗ lực rất lớn để khẳng định mình, nhất là trong môi trường làm việc ở nước ngoài. Đó không những là ước mơ cháy bỏng của họ mà còn là cái duyên đối với bầu trời.

Anoa Dussoll – nữ phi công đa tài người Pháp gốc Việt

Anoa sinh năm 1957 tại Sài Gòn. Cô được ông nội nuôi đưa sang Pháp sinh sống vào năm 4 tuổi. Có thể nói, cuộc đời của Anoa là một tấm gương về học tập. Ở người phụ nữ mạnh mẽ này, dường như cô muốn chinh phục cả thế giới qua kiến thức nhân loại. Anoa Dussoll đã theo học nhiều ngành tại các trường đại học danh tiếng. Cô sở hữu đến 5 bằng cấp về các chuyên ngành khác nhau như: Quản trị kinh doanh, hành chính, luật, kiến trúc và phi công lái máy bay trực thăng. Để học được ngần ấy đối với người phụ nữ, quả là không dễ dàng chút nào.

Vào năm 1986, Anoa mở công ty kinh doanh địa ốc ở Pa-ri. Mặc dù thành đạt ở Pháp nhưng vào năm 1993, cô quyết định về Việt Nam sinh sống và kinh doanh vận tải hàng không bằng máy bay trực thăng. Tiếp theo đó, Anoa lập Công ty kinh doanh du lịch, mở khu resort Khu du lịch Kỳ Vân, thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mang tên Anoasis Beach Resort. Có lẽ, với bản lĩnh của người nữ phi công cộng với tấm lòng hoài hương da diết, Anoa Dussoll đã chọn quê mẹ làm nơi cống hiến tài năng của mình trong quãng thời gian còn lại của cô.

La Trần Cẩm Linh, phi công nhỏ nhắn người Ca-na-đa gốc Việt

Cũng như nữ phi công đa tài Anoa Dussoll, nữ phi công La Trần Cẩm Linh sang Ca-na-đa từ thuở bé. Thế nhưng, ước mơ bay của cô đã hiện diện từ những năm tháng ấu thơ này. Mặc dù cha mẹ không đồng tình cho Linh làm phi công nhưng với cô, bay là một niềm đam mê không thể từ bỏ. Chính vì vậy mà khi lớn lên, cô đã đăng ký học ngành hàng không để trở thành nhân viên mặt đất ở sân bay. Sau khi ra trường, Linh được nhận vào làm ở sân bay quốc tế Edmonton. Sau đó, cô tiếp tục thi vào làm tiếp viên cho Hãng hàng không Air Transac (Ca-na-đa) và đấy cũng là nơi làm bùng lên nỗi đam mê của cô gái phi công nhỏ nhắn (cao 1m55) này.

Linh quyết chí thi vào lớp học đào tạo phi công. Hai năm sau, ước mơ trở thành phi công của cô đã trở thành hiện thực. Tốt nghiệp xong, cô xin vào làm ở Hãng Central Mountain Air (Ca-na-đa) chuyên phục vụ các chuyến bay nội địa. Sau một thời gian, “tay lái dịu dàng” này đã quyết định trở về quê hương “đầu quân” cho hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Marie Hiền Nguyễn vẫn rất Việt Nam

Không giống như hai nữ phi công trên, phi công Marie Hiền Nguyễn chào đời tại Ca-na-đa. Là một phụ nữ đa tài, từng là cứu cấp viên của Hội Chữ thập đỏ Québec và tình nguyện viên của Hệ thống tương trợ sinh viên Trường Trung học Brebeuf, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, đàn hay và rất đảm đang, thế nhưng ước mơ bay vẫn làm cho Marie Hiền Nguyễn mong muốn gắn bó mãi với bầu trời. Sau ba năm học gian nan, cô trở thành nữ phi công gốc Việt đầu tiên ở Québec. Giấc mơ bay của cô giờ đã thành hiện thực. Và do mang trong mình dòng máu Việt, nữ phi công Marie Hiền Nguyễn vẫn luôn mong được bay lượn trên bầu trời Việt Nam.

Dù làm công việc thuộc về nam giới, những nữ phi công của chúng ta cũng rất tự hào với tính cách rất đỗi phụ nữ mà họ sở hữu. Và cũng thật xúc động thay, những người con gốc Việt tài năng ấy đều có chung một tấm lòng hướng về quê hương, nguồn cội…

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s