U ám của ngành hàng không đã qua?

Một loạt đơn đặt mua máy bay của Airbus và Boeing báo hiệu một khởi đầu lạc quan đối với Triển lãm Hàng không Farnborough và nhiều đơn hàng nữa sẽ được kí kết khi triển lãm bước sang ngày thứ hai.
Hôm qua (19/7), các thỏa thuận trị giá trên 17 tỷ USD khẳng định rằng những u ám trong ngành công nghiệp hàng không có thể đã qua đi. Trong khi các hãng hàng không châu Âu vẫn còn thận trọng thì các công ty cho thuê máy bay cho thấy nhu cầu gia tăng khi họ trở lại thị trường sau thời kì khủng hoảng.

John Leahy, Giám đốc khách hàng của Airbus, cho biết công ty của ông và đối thủ Boeing của Mỹ đã khôi phục sau cuộc khủng hoảng gần đây tốt hơn so với quá khứ bởi vì họ lường trước được việc sụt giảm các đơn hàng.

Trên 1.000 khách tham quan triển lãm đến từ 38 quốc gia đã có mặt tại Farnborough, trong đó có các phái đoàn lần đầu tiên tham dự như Ai Cập, Đài Loan, và Morocco. Các nhà tổ chức cũng cho biết hai khách hàng chính là Nga và Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến sự kiện này.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự báo rằng, lợi nhuận công nghiệp tòan cầu sẽ đạt 2,5 tỷ USD trong năm nay, tăng vượt bậc so với mức thua lỗ khổng lồ 9,4 tỷ USD trong năm 2009. Châu Á và châu Phi được cho là hai khu vực dẫn đầu về khôi phục, còn châu Âu tụt lại phía sau. Các cuộc đình công đối với một số hãng hàng không, cuộc khủng hoảng nợ và bụi núi lửa ảnh hưởng xấu tới tiến trình phục hồi của châu Âu.

Các đơn hàng ban đầu, trị giá khoảng 17,7 tỷ USD, gồm một thỏa thuận của Emirates mua 12 máy bay Boeing 777-300ER, trị giá 3,6 tỷ USD. Boeing cũng đã nhận được đơn hàng trị giá 3 tỷ USD từ GE Capital Aviation Services mua 40 chiếc 737-800.

Airbus đã giành được đơn hàng 4,4 tỷ USD từ Air Lease Corp. thuê 20 máy bay A321 và 31 chiếc A320, một đơn hàng 4,9 tỷ USD từ GECAS thuê 60 máy bay A320. Hãng Aeroflot của Nga đã đặt mua 11 chiếc A330-300 của Airbus trị giá 1,7 tỷ USD.

Bombardier của Canada, đối thủ của Airbus và Boeing, đã nhận được đơn hàng cung cấp 3 máy bay cho Qatar Airways trong một thỏa thuận trị giá 122 triệu USD.

Chủ tịch Bombardier Commercial Aircraft, Gary Scott, thận trọng về triển vọng ngắn hạn, khẳng định rằng các hãng hàng không cần phải đảm bảo chắc chắn họ có thể chống đỡ được với cuộc khủng hoảng trước khi họ có quyết toán và lòng can đảm để đặt mua máy bay với số lượng đáng kể.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s