Sân bay quốc tế Abu Dhabi

Dự án mở rộng sân bay quốc tế Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được hoàn thành từ năm 2002. Trong đó bao gồm xây mới một đường băng và đường taxi dài 4.100 m, xây dựng một nhà ga vệ tinh phục vụ các chuyến bay quá cảnh nhanh chóng và 18 máy bay mới trị giá gần 230 triệu USD, cho phép tiếp nhận một lượng hành khách lớn hơn tại sân bay.
Sân bay Abu Dhabi đón hơn 3,4 triệu lượt khách vào năm 1998. Năm 2007 đạt 6,9 triệu lượt khách, tăng 31%/ năm. Dự kiến năm 2011 sẽ đạt 20 triệu hành khách/năm. Khối lượng hàng hóa cũng đã đạt một con số ấn tượng trong năm 2007 là 315.317T và tăng tới 353.820T trong năm 2008.

Kế hoạch mở rộng

Giai đoạn đầu của dự án mở rộng bao gồm việc xây dựng hai nhà ga mới với công suất ba triệu hành khách/năm. Chúng được hoàn thành trong vòng 6 tháng bao gồm cả thiết kế và được mở cửa vào tháng 9/2005. Các nhà ga 1A được thiết kế với diện tích 8.000m2 và công suất một triệu hành khách/năm, và Nhà ga số 2 diện tích 12.000m2 và công suất hai triệu lượt khách/năm. Giai đoạn đầu tiên này cũng bao gồm cả phần đỗ của 9 máy bay.

Giai đoạn hai của việc mở rộng được bắt đầu vào cuối năm 2006, bao gồm việc xây dựng mới một nhà ga trung chuyển siêu lớn cùng với hai đường băng song song dài 4.100 m, một tháp điều khiển bay mới và các phương tiện vận chuyển hàng hóa mới (công suất xử lý hai triệu tấn/năm).

Giai đoạn này có mức đầu tư 6,8 tỷ USD và sẽ thực hiện ở phía Bắc của sân bay hiện tại. Bước 1 của giai đoạn hai này sẽ hoàn thành trong năm 2011. Thêm vào đó là việc xây dựng một hệ thống vận tải đường sắt khép kín dài 12km với 19 điểm dừng để kết nối Abu Dhabi với sân bay và các khu thương mại tự do cũng nằm trong kế hoạch mở rộng sân bay.

Khi cơ sở mới được hoàn thành sân bay hiện tại sẽ được loại bỏ. Nhà ga phức hợp mới sẽ có khả năng đón 20 triệu hành khách/năm trong giai đoạn ban đầu. Khi Abu Dhabi được phát triển thành một trung tâm giao thông lớn ở Trung Đông khả năng này sẽ được nâng lên tới 50 triệu hành khách/năm (điều này tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với sân bay quốc tế Dubai) và sẽ có 90 cửa xuất nhập trên diện tích 5,9 triệu m2. Dự án sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng chất lượng hàng đầu cho hãng hàng không quốc gia Etihad Airways của UAE, hãng có đội bay khoảng 50-100 máy bay trong mùa hè năm 2008.

Sân bay mới Abu Dhabi

Nhà ga mới số 2 với diện tích 12.000m2 đã khai trương vào tháng 9 năm 2005, hiện nay phục vụ 12 hãng hàng không. Nhà ga hiện vẫn đang được tiếp tục xây dựng với trị giá 30 riệu USD (cùng với nhà ga 1A) để hoàn thành nốt hệ thống phục vụ, các màn hình an ninh, bảng hiển thị thông tin bay (FIDS), hệ thống giám sát an ninh và kiểm soát truy cập, cùng với 1.000 m2 khu miễn thuế, nhà ăn, nhà chờ cho khách hạng kinh doanh, hệ thống e-gate và quét con ngươi. Ngoài ra nhà ga số 2 cũng có một sảnh đợi cho khách hạng nhất và hạng kinh doanh, 18 quầy check-in chuyên dụng, 20 quầy xuất nhập cảnh.

Nhà ga mới 1A được dành riêng cho Vịnh Traveller, hiện đang hoạt động 45 điểm đến từ Abu Dhabi, với đội bay Boeing 767-300 tầm ngắn và tầm trung, diện tích 5.000m2 có khả năng đón một triệu lượt khách/năm, với 9 quầy check-in, hệ thống xử lý hành lý nhanh và hiệu quả, bộ phận kiểm soát hộ chiếu chuyên nghiệp, hai cửa khởi hành và một sảnh đợi rộng rãi.

Ngoài ra còn có khu bán hàng miễn thuế cung cấp nhiều loại hàng hóa cho khách lựa chọn. Một khoản đầu tư trị giá 27,2 triệu USD đã được cam kết để xây dựng mới 9 điểm đỗ máy bay có mã số E/F, giai đoạn đầu đã bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2005, trong đó có hai điểm đỗ được thiết kế để cho các máy bay thế hệ mới.

Một phần quan trọng khác của dự án hoàn thành trong sáu tháng qua là thiết kế hoàn chỉnh các điểm đỗ máy bay từ xa cùng với hệ thống đèn mặt đất và hệ thống tiếp liệu. Công việc hiện nay đã hoàn tất, một nhà ga được mở rộng với khả năng đón 5 triệu lượt hành khách và được Etihad Airways sử dụng độc quyền.

Nhà ga III cũng đang trong giai đoạn đầu hoạt động với 8 cửa đón khách, hai trong số đó có khả năng tiếp đón các loại máy bay thân rộng như A380 và sẽ hoạt động đến năm 2011, khi nhà ga trung chuyển mới được khánh thành.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s