Saad vẫn còn cơ hội tại “cuộc đua” giành 12 tỉ USD

Giới chức quân sự Ấn Độ đã quyết định cho hãng chế tạo hàng không Saab (Thuỵ Điển) cơ hội thứ hai để giới thiệu về sản phẩm chiến đấu cơ JAS-39 Gripen NG của mình trong khuôn khổ cuộc đấu thầu chọn máy bay tiêm kích hạng nhẹ mới cho không quân nước này.
Theo The Business Standard, nếu theo đúng kế hoạch, quá trình thử nghiệm kiểm tra tính năng và chất lượng của máy bay Gripen NG đã phải diễn ra trong trong tháng 3-2010. Tuy nhiên, hãng Saab đã không có đủ thời gian kịp chuẩn bị cho “màn giới thiệu” này. Hiện tại, kế hoạch tiến hành thử nghiệm máy bay Gripen NG đã được lùi lại tới giữa tháng 5-2010 .

Đầu tháng 3-2010, hãng Saab tuyên bố sẽ sử dụng phiên bản JAS-39 Gripen D thay cho phiên bản mới, hiện đại hơn JAS-39 Gripen NG tham gia vào cuộc đấu thầu tại Ấn Độ.

Nguyên nhân chính của sự việc này được cho là liên quan tới yêu cầu phát triển phiên bản chiến đấu cơ này của không quân Thuỵ Điển. Tuy nhiên, JAS-39 Gripen D hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và mới chỉ duy nhất một mẫu máy bay thử nghiệm. Chính sự chậm trễ này của Saad đã vi phạm các thoả thuận tham gia đấu thầu và bị loại ra khỏi gói thầu của không quân Ấn Độ.

Ấn Độ chính thức mở gói thầu tìm nhà cung cấp 126 máy bay tiêm kích hạng nhẹ cho lực lượng không quân nước này từ tháng 8-2007. Các chuyên gia đánh gia, người thằng cuộc trong gói thầu này sẽ dành được hợp đồng trị giá tới 12 tỉ USD. Điều kiện kèm theo hợp đồng này là, nhà thầu thắng cuộc phải đầu tư ngược lại vào nền kinh tế Ấn Độ 50% giá trị của hợp đồng giành được. Tham gia vào gói thấu này của Ấn Độ là các “đại gia” trong ngành chế tạo hàng không quân sự như Lockheed Martin và Boeing của Mỹ, Eurofighter của châu Âu, Dassault của Pháp, Saab của Thuỵ Điển và Tổ hợp MiG của Nga.

Dự kiến, không quân Ấn Độ sẽ công bố nhà thầu thắng cuộc trong giữa năm 2010. Tới thời điểm hiện tại, hầu hết các “đối thủ” tham gia gói thầu này, bao gồm F/A-18 Super Hornet, F-16IN Super Viper, Rafale, Typhoon và МиГ-35, đều đã hoàn thành 3 giai đoạn của quá trình thử nghiệm kiểm tra tính năng và chất lượng.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s