Romani mua máy bay F-16

Ngày 23/3, Hội đồng Quốc phòng Tối cao (CSAT) của oumani tuyên bố, nước này sẽ mua 24 chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho Lực lượng Không quân.
“Vì Romani không có đủ nguồn lực cần thiết để mua các máy bay chiến đấu đa năng mới, nên CSAT đã phê chuẩn đề xuất của Bộ quốc phòng mua 24 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cũ. Quyết định này sẽ được đên trình lên Quốc hội để thông qua,” Hội đồng Quốc phòng Tối cao cho biết trong một thông cáo báo chí vào cuối cuộc họp do Tổng thống Traian Basescu chủ trì. ”

Những chiếc máy bay chiến đấu do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất này sẽ thay thế cho các máy bay MiG-21 Lancer già nua do Liên Xô sản xuất hiện đang được Không quân Romani sử dụng.

Thông tin chi tiết về chi phí cho thương vụ này hiện chưa được tiết lộ.

Từ lâu, Romani đã tính toán đến chuyện mua máy bay chiến đấu nhưng đã trì hoãn đưa ra quyết định do thiếu ngân sách.

Năm 2008, Bộ quốc phòng Romani cho rằng việc mua máy bay chiến đấu F-16 cũ sẽ cho phép các lực lượng vũ trang có khả năng phối hợp tác chiến tốt hơn với các quốc gia NATO khác.

Vào thời điểm đó, các nguồn tin quân sự cho biết các máy bay chiến đấu cũ này sẽ có tổng chi phí là 800 triệu USD, trong khi mua 24 chiếc máy bay chiến đấu F-16 mới thì chi phí có thể lên tới 3,5 tỷ USD.

Ngoài máy bay chiến đấu F-16, Romani cũng đã cân nhắc mua máy bay chiến đấu Gripen do Tập đoàn Saab của Thụy Điển sản xuất, máy bay chiến đấu Eurofighter của liên danh EADS, BAE Systems và Alenia / Finmeccanica và máy bay chiến đấu Rafale do Tập đoàn Dassault của Pháp chế tạo.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s