'Ôtô bay' sắp được bán hàng loạt

Những khó khăn về kỹ thuật gần như đã vượt qua nhưng ôtô bay vẫn chưa thể phổ biến vì không biết người lái sẽ dùng bằng lái xe hay phi công. Thuật ngữ “ôtô bay” được hiểu là phương tiện vận chuyển kết hợp giữa cả xe hơi và máy bay.
Một vài hãng sản xuất lại gọi nó là “máy bay trên phố”. Dù cách gọi nào thì bạn có thể hình dung ôtô bay sẽ đi trên đường nhựa bình thường. Khi cần thiết, tài xế mở rộng hai cánh và cho nó bay lên trời. Những chiếc ôtô bay đang thử nghiệm có thể đi 800 km với một bình nhiên liệu (xăng không chì thông thường).

Hãng đầu tiên đưa ra mô hình ôtô bay là Aerocar of Longview, Mỹ vào năm 1949. Công ty này trình làng 6 nguyên mẫu khác nhau và một trong số đó đang ở bảo tàng EAA nhưng không bao giờ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Rất nhiều hãng đang lao vào chế tạo phương tiện được cho là rất hữu dụng khi kẹt xe này. Một trong số các ông lớn là hãng Terrafugia, có trụ sở ở Massachusetts, Mỹ.

Năm 2006, Terrafugia lên kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt năm 2010. Loại xe đặc biệt này có giá tới 194.000 USD.

Ưu thế về vật liệu và công nghệ chế tạo giúp Terrafugia giữ vị trí số 1 về khả năng biến phương tiện này thành hiện thực. Khó khăn là những quy định của chính phủ. Không biết người lái loại xe này sử dụng bằng lái ôtô, máy bay hay phải có cả hai.

Có một giải pháp là lấy bằng lái máy bay thể thao mà Cơ quan hàng không liên bang Mỹ cấp từ 2004 nhằm khuyến khích người dân học lái. Bằng lái này không cần đào tạo nhiều giờ như máy bay riêng hay dân dụng.

Tuy nhiên, những rào cản kỹ thuật hay giá không phải là điều đáng lo ngại cho Terrafugia. Vấn đề ở chỗ làm sao phổ biến được phương tiện này khi mà hầu hết người tiêu dùng đều không tin sẽ điều khiển được nó.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s