Nga – Israel “để mắt” tới hợp đồng máy bay 360 triệu USD

Nga sẽ ký một thỏa thuận lớn với Israel để hợp tác sản xuất máy bay quân sự không người lái vì Moscow đang tìm kiếm vũ khí chất lượng cao hơn so với loại vũ khí mà các công ty trong nước có thể cung cấp.
Theo bài báo được đăng tải trên trang web Bloomberg News vào ngày 11/6, thỏa thuận có trị giá 300 triệu € (khoảng 362 triệu USD) và sẽ được thực hiện trong thời hạn hai năm.

Doron Suslik, phát ngôn viên của công ty Không gian Vũ trụ Israel, cho biết công ty quan tâm đến việc kinh doanh với Nga, tuy nhiên ông từ chối cung cấp chi tiết về thỏa thuận tiềm năng nói trên.

Trước đó, tháng 12/2009, Thủ tướng Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch sẽ tăng chi ngân sách quốc phòng về mua sắm trang bị khoảng 8% tương đương 37,2 tỉ USD trong năm 2010.

Theo đó, danh sách nhu cầu mua sắm trang bị quân sự năm 2010 mà Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra bao gồm ít nhất 30 tên lửa đạn đạo, 5 hệ thống phòng không Iskander, khoảng 300 xe thiết giáp “hiện đại”, 30 trực thăng, 28 máy bay chiến đấu, 3 tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân và 1 tàu hộ tống.

Cũng nằm trong kế hoạch mua sắm trang bị quân sự, Moscow sẽ mua lượng vũ khí trị giá khoảng 12 tỉ USD từ các công ty của châu Âu và Israel trong 5 năm tới.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Nga, quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới, xếp thứ 80 trong nhập khẩu vũ khí giai đoạn năm 2005 – 2009.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s