Mỹ hứa bán cho Ấn Độ máy bay tiêm kích F-16 tốt nhất

Hãng Lockheed Martin của Mỹ ngày 31-3 tuyên bố sẽ bán cho Ấn Độ loại máy bay tiêm kích F-16 tốt hơn nhiều so mới F-16 cho phía Pakistan. Theo nguồn tin từ The Hindu cho biết, trong năm 2010, Mỹ sẽ bán cho Không quân Pakistan 14 máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon với biến thể Block 52, trong khi đó Mỹ cũng hứa bán cho Ấn Độ máy bay tiêm kích F-16 hiện đại nhất là F-16IN Super Viper có sử dụng một phần công nghệ của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5.
Tuyên bố của Hãng Lockheed Martin được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo Mỹ nếu tiếp tục cung cấp máy bay tiêm kích F-16 cho Pakistan thì sẽ loại các Công ty của Mỹ khỏi danh sách các nhà tham gia dự thầu cung cấp hàng loạt máy bay chiến đấu cho Không quân nước này.

Theo nhận định của giới chuyên gia phân tích, kế hoạch Mỹ cung cấp 14 máy bay tiêm kích F-16 cho phía Pakistan sẽ gây phản ứng quyết liệt từ phía Ấn Độ với lo ngại sẽ ảnh hưởng tới thế cân bằng quân sự trong khu vực.

Chỉ tính riêng trong 3 năm trở lại đây, Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho phía Pakistan với tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD, trong đó bao gồm các hợp đồng cung cấp máy bay tiêm kích F-16, lựu pháo, tàu tuần tiễu ven bờ, máy bay trực thăng Mi-17, xe thiết giáp và một số loại vũ khí khác.

Được biết, gói thầu cung cấp 126 máy bay tiêm kích cho Không quân Ấn Độ tuyên bố hồi tháng 8-2007 có tổng trị giá 12 tỷ USD, một số tiền không nhỏ để Mỹ có thể dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, theo điều kiện thỏa thuận, người thắng thầu sẽ phải tái đầu tư lại cho nền kinh tế Ấn Độ 50% tổng trị giá hợp đồng.

Tham gia gói thầu béo bở này có sự cạnh tranh rất quyết liệt giữa các Hãng sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới như: Lockheed Martin và Boeing của Mỹ, Eurofighter của châu Âu, Dassault của Pháp và tập đoàn “Mig” của Nga.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s