Israel giao cho Ấn Độ chiếc Phalcon thứ 2

Ấn Độ sẽ tiếp nhận chiếc máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS) Phalcon thứ 2 thuộc hợp đồng mua 3 chiếc đã ký với Israel vào ngày mai (25/3).
Chiếc máy bay Phalcon thứ 2 này sẽ đến Jamnagar thuộc bang Gujarat và sau đó sẽ di chuyển đến căn cứ máy bay AWACS ở Agra để gia nhập cùng chiếc đầu tiên. “Chiếc máy bay thứ 3 sẽ được nhận vào cuối năm nay, một quan chức Không quân Ấn Độ hôm 23/3 cho biết.

Như tin đã đưa, Không quân Ấn Độ muốn mua thêm 3 chiếc máy bay AWACS nữa, ngay cả khi đang thực hiện dự án AWACS mini nhằm triển khai các hệ thống rada AEW&C được sản xuất trong nước trên 3 chiếc máy bay Embraer-145 đã đặt mua của Brazil trị giá 210 triệu USD.

Theo thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD đã được ký kết từ tháng 3/2004, hệ thống thông tin liên lạc và rada cảnh báo sớm 360 độ Phalcon của Israel đã được gắn trên chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 thuộc một dự án ba bên giữa Ấn Độ, Israel và Nga.

Việc bàn giao 3 chiếc máy bay này đã bị chậm trễ khá lâu, bởi vì theo kế hoạch ban đầu thì chiếc máy bay AWACS Phalcon đầu tiên được bàn giao vào tháng 12/2007, tiếp đó chiếc máy bay thứ 2 và thứ 3 phải được bàn giao vào tháng 9/2008 và tháng 3/2009.

Chiếc máy bay AWACS Phalcon này đã tăng cường khả năng của Không quân Ấn Độ trong việc phát hiện và theo dõi các hoạt động triển khai quân hoặc các máy bay đang hoạt động sâu bên trong lãnh thổ Pakistan hơn nhiều so với rada được triển khai dưới mặt đất trong khi vẫn bay bên trong không phận của nước này.

Chủ yếu được sử dụng để phát hiện các tên lửa hành trình và máy bay của đối phương đang bay đến từ khoảng cách 400km trong mọi điều kiện thời tiết, nhưng máy bay AWACS cũng được sử dụng để chỉ dẫn các máy bay chiến đấu phòng không trong các hoạt động tác chiến chống máy bay của đối phương.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s