Brazil sắp công bố nhà thầu cung cấp máy bay chiến đấu

Ngày 25-3, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil, ông Nelson Jobim thông báo rằng, quyết định cuối cùng về hợp đồng mua 36 máy bay chiến đấu trị giá nhiều tỉ đôla mà dư luận đang quan tâm sẽ được công bố ngay sau lễ Phục sinh (4-4).
Ba nhà thầu lớn đang cạnh tranh quyết liệt là hãng D’assaut của Pháp với chiếc Rafale, Saab của Thụy Điển với chiếc Gripen NG và Boeing của Mỹ với mẫu máy bay F/A-18.

Được biết hiện nay, Brazil đang tiến hành cải tổ lại toàn bộ lực lượng vũ trang, đồng thời xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại. Hợp đồng mua bán 36 máy bay cũng là một phần trong kế hoạch đó.

Nhà thầu giành thắng lợi trong cuộc đua này sẽ nhận hợp đồng ước tính trị giá 4 tỷ USD và theo các chuyên gia, nhiều khả năng số tiền còn có thể lên đến 10 tỷ USD do nhu cầu của Brazil vẫn chưa dừng lại ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng trả lời các phóng viên bên lề một diễn đàn tại Rio de Janeiro rằng, Bộ Quốc phòng đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng lần cuối trước khi gửi thông báo về mẫu máy bay được lựa chọn cho tổng thống.

Hiện nay, Gripen NG của Saab (Thụy Điển) đang được các lực lượng không quan của Brazil ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva và bộ trưởng Quốc phòng Jobim đang dành sự ủng hộ cho Rafale do công ty Dassault của Pháp sản xuất.

Boeing F/A-18 Super Hornet đang bị gạt ra ngoài cuộc đua do những bất đồng về chuyển giao công nghệ.

Bộ trưởng cho biết, Brazil quan tâm đến vấn đề chuyển giao công nghệ hơn là việc mua bán máy bay. Bởi vì Brazil muốn trở thành nhà cung cấp máy bay chiến đấu lớn nhất tại Châu Mỹ Latinh trong tương lai.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng Rafale của Pháp sẽ giành chiến thắng vì hồi tháng 9-2009, Tổng thống Lula da Silva và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng tuyên bố rằng, Brazil đang đàm phán với Pháp để mua các máy bay chiến đấu có cánh hình tam giác này và Pháp sẵn sàng chuyển giao công nghệ với mức độ “chưa từng có”.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s