Boeing và Airbus: Xứng danh "kỳ phùng địch thủ"

Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu) không hổ danh “kỳ phùng địch thủ” khi cả hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới này đều giành được những đơn đặt hàng có giá trị tương đương nhau với tổng cộng hơn 23 tỷ USD ngay trong ngày khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế (19/7) ở thành phố Farnborough, Anh.
Máy bay chở khách đường dài, đường ngắn là những hạng mục mà các hãng hàng không và công ty cho thuê máy bay đặt mua của Boeing và Airbus, lên tới 192 chiếc.

Tổ hợp Dubai thuộc hãng Hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất là khách hàng lớn nhất tại Triển lãm Farnborough với đơn đặt hàng 30 chiếc máy bay đường dài Boeing 777 trị giá 9,1 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Emirates Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum cho biết việc mua thêm máy bay Boeing 777 phản ánh các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của hãng từ sáu châu lục hiện nay ra toàn cầu.

Quyết định này cũng phản ánh cam kết của hãng điều phối một phi đội hiện đại, không chỉ nhằm nâng cao khả năng phục vụ hành khách, mà cả hiệu quả hoạt động của hãng.

Cách đây một tháng, Emirates đã quyết định chi 11,5 tỷ USD để mua 32 máy bay chở khách siêu lớn A380 của Airbus, hợp đồng đơn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không dân dụng thế giới, khẳng định vị thế của Emirates là hãng hàng không triển vọng nhất toàn cầu.

Công ty cho thuê máy bay thuộc tập đoàn đa quốc gia General Electric (GE) của Mỹ đồng ý mua của Boeing 40 máy bay 737-800 trị giá 3 tỷ USD. Trong khi đó, chi nhánh Capital Aviation Services của GE cũng đã mua 60 máy bay A320 của Airbus với giá niêm yết tổng cộng 4,5 tỷ USD.

Airbus còn giành hợp đồng trị giá 4,4 tỷ USD từ tập đoàn cho thuê máy bay mới của Mỹ ALC, đặt mua 51 chiếc A320. Giải thích lý do ALC mua khối lượng không lồ máy bay A320, Tổng Giám đốc Steven Udvar-Hazy cho rằng dòng máy bay A320 đáp ứng các tiêu chí cao trong giới hàng không ngày nay như chi phí hoạt động thấp, hiệu quả về năng lượng và thân thiện với môi trường.

Theo một nhà phân tích hàng không, các hãng cho thuê máy bay hiện nay không chỉ “đặt tầm ngắm” vào các thị trường châu Âu và Mỹ, mà còn tìm kiếm cơ hội tại các nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, trong bối cảnh nhu cầu giao thông hàng không ở khu vực này đang tăng vọt.

Trong khi đó, hãng Aeroflot của Nga xác nhận sẽ mua 11 chiếc Airbus đường dài A330-300 tổng giá trị 2,3 tỷ USD.

Airbus và Boeing thường cạnh tranh quyết liệt tại các triển lãm hàng không quốc tế. Với hy vọng giành thêm nhiều đơn đặt hàng trong những ngày còn lại của triển lãm Farnborough, Boeing dự định “trình làng” máy bay cỡ trung Dreamliner 787 tại triển lãm này sau khi thực hiện chuyến bay thử đầu tiên đối với loại máy bay đường dài có sức chứa 330 hành khách này vào ngày 25/7 tới, vốn bị trì hoãn từ lâu do trục trặc trong khâu sản xuất.

Không chịu “kém cạnh,” Airbus cũng có kế hoạch xúc tiến việc bay thử máy bay vận tải quân sự A400M bị trì hoãn từ lâu bằng việc cho loại máy bay này “lướt ngang” Triển lãm Farnborough. Airbus còn đang phát triển máy bay đường dài mới A350 XWB (thân siêu rộng).

Triển lãm Farnborough được đánh giá là một trong những sự kiện thương mại lớn nhất trong ngành hàng không thế giới với những hợp đồng quan trọng. Đây cũng là dịp để các đối tác thông báo các đơn đặt hàng máy bay quân sự.

Tuy nhiên, các nhà quan sát dự đoán Triển lãm Farnborough ít có cơ hội chứng kiến những hợp đồng quân sự lớn do nhiều nước đã cắt giảm ngân sách quốc phòng để cân đối thâm hụt ngân sách nhà nước./.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s