Boeing và Airbus mất đơn đặt hàng nhiều tỷ USD

Sau khi thắng lớn tại Triển lãm hàng không quốc tế Fanborough ở Anh, hai hãng sản xuất máy bay chủ chốt thế giới là Airbus và Boeing đang đối mặt với làn sóng các khách hàng chủ chốt hủy đơn hàng trị giá nhiều tỷ USD.
* Chuyện trò trực tiếp cùng giới đầu tư

Đáng chú ý nhất là việc hãng cho thuê máy bay Dubai Aerospace Enterprise (DAE) của các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất hủy đơn đặt mua tới 25 máy bay của Boeing, do khó khăn tài chính. Cụ thể là DAE đã hủy toàn bộ đơn đặt mua 15 chiếc Dreamliner 787, 10 máy bay thân rộng 777 thường được sử dụng cho các chuyến bay đường dài và một chiếc 777.

Một khách hàng giấu tên cũng thông báo hủy đơn đặt mua một chiếc Boeing 737 loại một hành lang. Nhưng bù lại Boeing có được hai đơn hàng mới đặt mua Boeing 737, thường được sử dụng cho các đường bay trong nước.

Loại máy bay Boeing 787 có giá dao động từ 150-205,5 triệu USD tùy thuộc vào từng mẫu cụ thể. Do đó, giá trị số đơn hủy mua có thể ở mức 2,3-3,1 tỷ USD đối với loại Boeing 787 và khoảng 2,1-2,9 tỷ USD đối với các loại Boeng 777 và 737.

Phát ngôn viên Boeing, Jim Proulx cho hay DAE vẫn là khách hàng chủ chốt của hãng, khi họ vẫn còn đơn đặt hàng 91 chiếc máy bay chưa được thực hiện.

Cho tới nay Boeing đã nhận được 319 đơn đặt mua máy bay các loại. Nhưng kèm theo đó là 64 đơn hủy mua, trong đó số đơn hủy mua Dreamliner 787 ngày càng nhiều, cho dù phải sang năm tới hãng mới xuất xưởng chiếc đầu tiên.

Còn Airbus tiết lộ trên website của hãng rằng DAE cũng đã hủy đơn mua 25 máy bay Airbus, trong đó có 18 chiếc máy bay tầm trung A320 và bảy chiếc máy bay tầm xa A350.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s