Boeing đang thắng thế trong “cuộc đua” giành 35 tỉ USD

Defense News dẫn lời Tư lệnh lực lượng không quân Mỹ, tướng Norton Schwartz cho biết, Tập đoàn Hàng không vũ trụ và phòng thủ Châu Âu (EADS) cần chứng minh rằng, hãng này thật sự có ý định tham gia vào cuộc đấu thầu cung cấp máy bay tiếp dầu KC-X thế hệ mới cho không quân Mỹ. Theo lời ông N. Schwartz, nếu như EADS đúng là có đủ khả năng tham gia gói thầu này, Lầu Năm góc sẵn sàng kéo dài thời hạn đấu thầu.
Mới đây, EADS cũng từng yêu cầu Lầu Năm góc kéo dài thời gian chọn thầu của dự án KC-X thêm 90 ngày. Như vậy, giai đoạn một của gói thầu này sẽ kết thúc vào ngày 10-5 tới. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo EADS lại tuyên bố, trong thời hạn này công ty không thể kịp tìm một đối tác Mỹ cùng tham gia vào gói thầu.

Theo yêu cầu dự thầu vào dự án KC-X, bất kỳ một công ty chế tạo hàng không nào cũng có thể tham gia vào gói thầu này. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài muốn tham gia dự án thì phải tìm một đối tác liên doanh là một công ty Mỹ. EADS cũng từng có kế hoạch liên doanh với hãng Northrop Grumman cùng tham gia vào gói thầu này, nhưng Northrop Grumman đã quyết định rút khỏi quá trình đấu thầu vào đầu tháng 3-2010 với cáo buộc không quân Mỹ đối xử không công bằng đối với các bên tham gia dự thầu.

Hiện tại, nhà thầu duy nhất còn lại tham gia đấu thầu dự án KC-X là hãng Boeing. Sản phẩm hãng này đem tới dự thầu là phiên bản cải tiến của máy bay tiếp dầu KC-767-200. Các chuyên gia của hãng Boeing đánh giá, máy bay KC-767-200 đã đáp ứng đủ 372 yêu cầu của không quân Mỹ.

Ngày 20-3-2010, có thông tin cho rằng, Tổ hợp chế tạo hàng không thống nhất của Nga (UAC) cũng có ý định tham gia vào dự thầu dự án KC-X. Thông tin này được luật sư John Kirkland, đại diện của UAC tại Mỹ công bố và sản phẩm UAC đem tới dự thầu là máy bay tiếp dầu sửa đổi từ máy bay IL-98. Tuy nhiên, UAC sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Dự án tìm kiếm máy bay tiếp dầu mới đã được không quân Mỹ công bố từ mùa thu 2009 và những yêu cầu đối với dòng máy bay mới này đã được Lầu Năm góc công bố trong tháng 2-2010. Theo kế hoạch, người thắng thầu sẽ giành hợp đồng cung cấp 179 máy bay tiếp dầu trên không mới cho không quân Mỹ với tổng trị giá hợp đồng ước đạt 35 tỉ USD

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s