Ấn Độ bác tin ứng viên giành hợp đồng 11 tỷ đôla

Tuần báo quốc phòng Jane’s dẫn tuyên bố của phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sitanshu Kar cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa chính thức nêu tên những máy bay giành chiến thắng trong vụ đấu thầu cung cấp 126 máy bay chiến đấu đa chức năng cho Không quân Ấn Độ như báo chí nước này loan tin.
Theo lời ông, Bộ Quốc phòng đã nhận được báo cáo đầy đủ về việc thử nghiệm 6 máy bay chiến đấu thau gia đấu thầu, tuy nhiên vẫn chưa có danh sách những ứng viên lọt vào vòng bán kết.

Trước đó, một số nguồn tin báo chí của Ấn Độ đã đưa tin rằng máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của châu Âu đã lọt vào vòng bán kết vụ đấu thầu của Không quân Ấn Độ.

Tham gia cuộc đua với Dassault Rafale và Typhoon còn có máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16IN Super Viper và Boeing F/A-18 Super Hornet cũng như Saab JAS 39 Gripen NG của Thụy Điển và MiG-35 của Nga. Như báo chí Ấn Độ đưa tin, F-16, F/A-18, MiG-35 và Gripen không làm hài lòng quân đội Ấn Độ vì những nguyên nhân khác nhau: từ vì không thể xuất khẩu công nghệ sản xuất đến những đặc điểm yếu kiếm của radar đặt trên máy bay.

Được biết, hồi đầu tháng 8/2010, blog quân sự của Ấn Độ LiveFist đã tiến hành hỏi ý kiến độc giả để họ đưa ra lựa chọn máy bay dành cho Không quân Ấn Độ. Trong 2282 người tham gia trả lời thì Rafale được chọn nhiều nhất, sau đó đến Typhoon, đứng thứ ba là F/A-18 và Gripen NG, thứ tư – MiG-35 và cuối cùng là F-16IN.

Vụ đấu thầu cung cấp 126 máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ bắt đầu từ tháng 8/2007. Theo điều kiện hợp đồng, công ty thắng thầu sẽ được kí thỏa thuận trị giá 9,1 tỷ đôla, trong khi đó 50% toàn bộ giá trị hợp đồng cần được tái đầu tư vào nền kinh tế Ấn Độ. Có nghĩa là, công ty thắng thầu sẽ phải cung cấp cho Ấn Độ 18 chiếc, còn số máy bay còn lại sẽ được sản xuất theo giấy phép trên chính lãnh thổ Ấn Độ. Ngoài ra, công ty thắng thầu phải chuyển cho Ấn Độ công nghệ sản xuất máy bay.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s