WTO lật lại vụ tranh chấp giữa Boeing và Airbus

Cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa lật lại một phần phán quyết trước đó, liên quan tới những cáo buộc của Boeing về những khoản trợ cấp bất hợp pháp mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

 

Theo đó, cơ quan này đã giữ nguyên những lập luận rằng một số khoản trợ cấp từ phía Brussels đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của Mỹ, song đã bác bỏ một phán quyết quan trọng trước đó rằng khoản vay mà Đức, Tây Ban Nha và Anh dành cho Airbus để phát triển siêu máy bay A380 là một hình thức hỗ trợ xuất khẩu. 

Ủy viên thương mại EU, Karel De Gucht hoan nghênh động thái của Cơ quan phúc thẩm WTO và thừa nhận đây là một kết quả quan trọng khiến ông rất hài lòng. Ông nói: “Cáo buộc của Mỹ rằng Airbus nhận được các khoản trợ cấp xuất khẩu đã bị bác bỏ hoàn toàn.”

Về phần mình, Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk lưu ý rằng Cơ quan phúc thẩm của WTO vẫn xác nhận rằng Airbus đã nhận được những khoản trợ cấp lớn trong thời gian hơn 40 năm, và những trợ cấp này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của nước Mỹ, trong đó có việc khiến Boeing đánh mất thị phần và doanh số bán máy bay tại nhiều thị trường trọng yếu trên toàn thế giới, như EU, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Kirk cho rằng, việc WTO lật lại một phần phán quyết nói trên chỉ là “một góc nhỏ” trong những trợ cấp bất hợp pháp của EU dành cho Airbus./.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s