Những cánh bay anh hùng mang tên 919

Hơn 500 phi công của Đoàn bay 919 (Tổng công ty Hàng không VN) đã và đang tự tin lái những tàu bay hiện đại nhất như Boeing 777, Airbus 321 – 200… của Việt Nam, mang hình ảnh đất nước bay tới 20 điểm đến trong nước và hàng chục sân bay quốc tế.

Đoàn trưởng Đoàn bay 919 Hoàng Văn Mạnh cho biết: Với truyền thống anh hùng của Trung đoàn vận tải quân sự 919 năm xưa đã từng cải tiến máy bay vận tải thành máy bay chiến đấu, giành nhiều chiến thắng trên mặt trận trên không những năm 1960, đội ngũ cán bộ phi công từng được tôi luyện bản lĩnh chính trị, ý chí tự lực tự cường qua cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ mới, khát khao vươn lên làm chủ bầu trời.

Khát vọng đó như được chắp thêm đôi cánh bởi những cơ chế mới của nền kinh tế thị trường, bởi sự hậu thuẫn từ Tổng công ty HKVN, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Đoàn bay 919 đã nhanh chóng khoác lên mình tấm áo mới, trở thành đơn vị chủ lực, thương hiệu mạnh của Vietnam Airlines.

30 năm qua, từ một đơn vị vận tải quân sự, cán bộ phi công không hề biết tiếng Anh và những quy định khai thác chuyên ngành hàng không dân dụng quốc tế, Đoàn bay 919 đã học tập công nghệ mới, xây dựng tài liệu, giáo trình để đào tạo, huấn luyện chuyển loại phi công trên tất cả các loại máy bay ngay trong nước để giảm chi phí.

Sau khi tiếp nhận những học viên bay tốt nghiệp khóa đào tạo cơ bản từ nước ngoài trở về, Đoàn bay 919 đã nhanh chóng triển khai công tác huấn luyện chuyển loại trên 3 loại máy bay: ATR 72, Airbus 320/321 và Fokker 70 để họ đủ điều kiện lái máy bay khai thác, đồng thời huấn luyện chuyển loại những phi công trẻ có đủ tiêu chuẩn đang lái các tàu bay thân hẹp lên lái tàu bay lớn, hiện đại hơn như Boeing 777, Airbus 330. Đến nay, đội ngũ phi công của Đoàn bay đã hoàn toàn làm chủ hơn 70 tàu bay hiện đại của Tổng công ty Hàng không VN.

Tiếp cận công nghệ mới, đường bay mới, bay qua nhiều vùng khí hậu khác nhau nhưng từ khi chuyền đổi thành công công nghệ của phương Tây, Đoàn bay 919 không để xảy ra bất kỳ một vụ tai nạn hàng không nào, hoàn thành tốt nhiệm vụ bay vận chuyển hành khách, hàng hóa với năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, góp phần xứng đáng đưa Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vươn lên khẳng định uy tín trên trường quốc tế.

Chỉ tính riêng 10 năm qua, Đoàn bay 919 đã thực hiện gần 630 ngàn chuyến bay, với hơn 1,3 triệu giờ bay. Đặc biệt đã hoàn thành xuất sắc 1.586 chuyến bay chuyên cơ đưa đón lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đi công tác trong nước và quốc tế.

Mới đây, nhờ tổ chức tốt chương trình tiết kiệm nhiên liệu bay trên 36 nội dung do Hiệp hội hàng không quốc tế IATA tư vấn như giảm nhiên liệu dự phòng, giảm lần hạ cánh tại các sân bay dự bị… cùng với việc điều chỉnh linh hoạt lịch bay, bay theo đường bay mới, mỗi năm, Đoàn bay tiết kiệm được hơn 110 tỷ đồng.

Vấn đề hiện nay mà Đoàn bay 919 cần giải quyết là tiếp tục đào tạo, bổ sung đủ đội ngũ phi công đáp ứng tốc độ phát triển đội tàu bay của Tổng công ty Hàng không. Với đội tàu bay 70 chiếc hiện nay, TCT Hàng không vẫn thiếu khoảng 200 phi công và phải đi thuê nước ngoài.

Đoàn trưởng Hoàng Văn Mạnh khẳng định: Đoàn bay sẽ tiếp tục phát huy tốt truyền thống tự lực tự cường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện đào tạo tiếp nhận khoa học công nghệ Hàng không hiện đại trên các loại máy bay mới như Boeing 787, Airbus 350 và Airbus 380; đáp ứng một cách vững chắc nhiệm vụ khai thác bay của Tổng công ty trong từng giai đoạn phát triển.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s