Ngành hàng không vẫn chưa khởi sắc

Thiệt hại 4 tỉ USD trong quý IV năm 2008 đã nâng con số thua lỗ của ngành hàng không thế giới trong cả năm lên đến 8 tỉ USD.

Rất nhiều hãng hàng không đã chấp nhận chịu thiệt hại trong quý IV năm 2008 khi giá cả trở nên biến động mạnh mẽ. Theo khảo sát, giá mỗi thùng nhiên liệu là 147 USD vào tháng 7 và hiện nay con số này đã giảm đáng kể chỉ còn khoảng 30 USD mỗi thùng.

IATA tin rằng, tình hình các ngân hàng cũng như nền kinh tế sẽ được cải thiện từng bước trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, do OPEC cắt giảm trong khâu sản xuất nên giá nhiên liệu chỉ có thể chạm đến mức đáy là 40USD mỗi thùng.

Các bản báo cáo tài chính đã được chính thức qua thẩm định và công khai các số liệu thống kê vào ngày 2/3. Qua đó, IATA nhận định: “Thật không may cho các hãng hàng không đã bị lỗ do một số các hóa đơn nhiên liệu đã phải chịu mức giá cao. Việc thua lỗ này thực tế còn lớn hơn con số trong bản báo cáo.”

Ngành hàng không đang ra sức khôi phục tình trạng khó khăn này. Tuy nhiên, IATA cũng cảnh báo, lưu lượng vận tải hàng hóa có khả năng trượt giảm 23.2% trong tháng 1/2009. Nguyên do là các nhà sản xuất đang cố gắng giảm phần lớn lượng hàng hóa tồn kho của cuối năm 2008 để cân đối với lượng hàng hóa đã bán được. Điều này dẫn đến nguy cơ vận tải hàng hóa có thể bị giảm xuống.

Lưu lượng hàng khách theo IATA cũng không khả quan. Con số này tiếp tục giảm 5.6% vào tháng 1/2009. Tương tự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, con số này cũng đã giảm 4.3%. Tuy nhiên, các hãng hàng không ở Trung Đông lại tăng số lượng các chuyến bay thêm 10.8% trong thời điểm này.

Với tình hình kinh tế hiện tại, ngành hàng không tiếp tục điều chỉnh kết cấu đội máy bay bằng cách đưa vào kho dự trữ 73 chiếc máy bay và ngưng họat động 26 máy bay cũ hơn.

Nhìn chung ngành hàng không thế giới chưa thể có những bước tiến khả quan hơn. Trong vòng 5 tháng vừa qua, 632 máy bay cũ (chiếm 2-3% tổng số máy bay) đã bị ngưng họat động và thay thế vào đó là 441 chiếc mới. Cổ phiếu của ngành hàng không cũng bị ảnh hưởng và giảm xuống 7% vào tháng Hai. Đìều này chứng tỏ, nhu cầu của thị trường đang hạn hẹp dần.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s