Làm PG ở sân bay

Có một công việc mới lạ và đầy trải nghiệm, chưa kể là có một chút thu nhập tăng thêm đang chờ bạn lựa chọn trong mùa Hè này. Một nghề khá lạ – PG cho khách du lịch quốc tế ở Nội Bài.

Ôm hoa, mặt cũng tươi như hoa

Buổi sáng, sau ngày kết thúc môn thi cuối cùng, Thanh Huyền, sinh viên Học viện Hành chính vội vàng phóng xe đến công ty du lịch để kịp chuyến xe sớm ra sân bay Nội Bài đón đoàn khách du lịch đến từ Pháp. Cô sinh viên gốc miền Trung này đã gắn bó với công việc PG cho khách du lịch quốc tế tại sân bay (theo cách nói của chính các bạn) đã hơn một năm nay.

“Thực ra, trước đây nhóm Huyền chỉ mới làm việc cho dịch vụ bê lễ, phù dâu cho các đám hỏi, đám cưới. Nhưng công việc đó cũng chỉ mang tính thời vụ thôi vì mỗi năm chỉ có một mùa cưới mà. Sau đó, một số công ty du lịch có đề nghị làm việc đón khách du lịch quốc tế theo từng đoàn”.

Mỗi ca làm việc của Huyền thường bắt đầu từ 5h sáng. “Tùy mỗi chuyến bay mà có thể sớm hơn. Thậm chí, đôi khi mới 4h sáng, các bạn trong nhóm đã trang điểm, mặc áo dài và có mặt trên ô tô của công ty trên đường ra Nội Bài rồi. Lúc đầu, cứ nghĩ đi sớm như thế con gái sẽ gặp nguy hiểm nhưng tất cả đều tập trung và di chuyển bằng ô tô của công ty cả lúc đi lẫn lúc về nên hoàn toàn yên tâm”.

Hoài, bạn cùng nhóm với Huyền, tâm sự thêm: “Đến đúng giờ và nụ cười thường trực là điều bắt buộc cao nhất đối với mỗi “tiếp tân sân bay” như bọn tớ. Hoa tặng cho khách thì lúc nào cũng phải tươi và gương mặt bọn mình cũng tươi như hoa vậy. Nhưng khách du lịch không thể lúc nào cũng đúng giờ đâu. Đôi khi các chuyến bay cũng bị trễ do nhiều lý do nhưng việc của bọn mình là tươi cười và chờ đợi mà. Nhóm ít thì 4 người, nhóm đông thì có thể lên đến 10 người mỗi ca”.

Có những đoàn khách quá ấn tượng với sự duyên dáng của những PG sinh viên này nên họ đề nghị các bạn cùng tham gia một vài điểm du lịch trong thành phố Hà Nội. Hoài kể: “Hôm trước, quản lý đã hỏi ý kiến các PG về nhã ý của đoàn khách Pháp rất muốn tour Hà Nội có hai bạn sinh viên mặc áo dài đi cùng đoàn để cùng khám phá những vẻ đẹp của Hà Nội. Đang nghỉ Hè nên nhóm đồng ý và suốt chặng đường, các du khách nói rằng, họ đã dành nhiều thiện cảm hơn cho Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ”.

Tùy vào yêu cầu của từng đoàn khách mà công việc của các bạn sinh viên kết thúc sớm hay muộn. “Nếu mùa Hè thì có thể hỗ trợ với hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan nhiều nơi được. Nhưng vào năm học rồi thì chịu. Nhiệt tình lắm là đưa khách đến khách sạn check in rồi tạm biệt. Như vậy là cũng đã khoảng hơn 7h sáng rồi. Sau đó chỉ kịp chở nhau đến lớp thôi”.

Huyền bảo, khách du lịch đặc biệt thích tà áo dài và những nụ cười của những sinh viên Việt Nam. “Họ rất thích chụp ảnh cùng những cô sinh viên mặc áo dài truyền thống”, anh Nguyễn Tiến Quang, Công ty du lịch Exotissmo Travel cho biết, “Sinh viên là lựa chọn hàng đầu của công ty trong việc gây ấn tượng ban đầu cho khách. Hình ảnh các bạn trẻ năng động, tươi mới và làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp khách có thiện cảm đầu tiên khi đặt chân đến đất nước Việt Nam”.

Và không chỉ là những PG

“Ca đơn giản nhất là đón khách khi khách xuống sân bay, tặng hoa cho khách rồi dẫn khách ra ô tô của công ty ra về. Những việc này chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ cho cả thời gian di chuyển. Tưởng là đơn giản nhưng thực ra để có thể đem đến cho du khách những ấn tượng ban đầu hoàn hảo, bọn mình phải tập cười, tập đi lại, tập trao hoa, tập dẫn đường, học trang điểm và tất nhiên hoàn thiện cả ngoại ngữ vì không phải ai cũng là sinh viên trường ngoại ngữ”, một trưởng nhóm cho biết.

Thông thường, khách du lịch mà nhóm của Thanh Huyền đón thường đến từ châu âu như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia… nên yếu tố thanh lịch và duyên dáng được các bạn rất coi trọng. “Trang điểm nhẹ nhàng, nụ cười luôn nở trên môi, đi đứng thật duyên dáng dù trước đó đã mệt mỏi chờ đợi một chuyến bay bị delay hơn 2 tiếng đồng hồ trong tình trạng bụng lép xẹp vì buổi sáng đi vội”.

“Vì có chiều cao khủng nhất trong nhóm nên mình đôi khi cũng muốn đi giày bệt. Nhưng sau đó, thấy mặc áo dài thì di chuyển không ổn và mất đi sự mềm mại. Công việc này tuy nhẹ nhàng và mất không nhiều thời gian nhưng đã cho mình nhiều trải nghiệm, nhất là những sự chuẩn bị chu đáo từ chi tiết nhỏ nhặt nhất. Không nên để du khách nước ngoài có những ấn tượng đầu tiên không tốt”, Hoài khẳng định.

Một nhóm sinh viên có thể kết nối với nhiều công ty du lịch thì lượng công việc rất đều đặn. So với 2 tiếng/ngày vào những khung giờ – không – phải – làm – việc – gì như trên thì đây quả là một công việc thú vị và đem lại cho các bạn sinh viên một phần thu nhập. Nếu một sinh viên làm 4 ca/tuần, trung bình mỗi tháng bạn đã có trên dưới hai triệu đồng. Công việc này rất phù hợp với các bạn sinh viên muốn tập trung thời gian cho việc học vì nó mất rất ít thời gian so với các part-time khác. Làm việc này bạn sẽ có đầy đủ các kỹ năng của một lễ tân chuyên nghiệp, thậm chí học lỏm được nhiều kinh nghiệm của các anh chị làm du lịch nữa.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s