Dũng cảm cứu máy bay

Chiếc máy bay Mig-21 mang số hiệu 5284 hiện đã được tháo vỏ động cơ, đang nằm trên đường băng trước Xưởng bảo dưỡng kỹ thuật Đơn vị C21, Đoàn không quân B71 (Quân chủng Phòng không – không quân).

Trời nắng như đổ lửa, những cán bộ kỹ thuật của đơn vị và thợ sửa chữa xác định máy bay bị rò rỉ đường dẫn nhiên liệu. Đây là một tình huống hỏng hóc rất khó phát hiện, ít gặp, mức độ nguy hiểm cao, uy hiếp nghiêm trọng đến sự an toàn của phi công và máy bay… Sự cố trên và chiếc máy bay Mig-21 mang số hiệu 5284 gắn liền với hành động dũng cảm của Thượng úy phi công Nguyễn Hữu Cường, Đơn vị C21, Đoàn không quân B71.

Hôm đó, trong buổi thực hành huấn luyện, khi đang bay ở độ cao lớn, vừa tắt hệ thống tăng lực, Cường thấy đèn báo cháy nhấp nháy. Anh nhanh chóng báo cáo với chỉ huy bay. Trong lúc đang bay với tốc độ lớn, hiệu ứng phanh kém hơn bình thường nên không thể đột ngột giảm tốc độ, Thượng úy Nguyễn Hữu Cường bình tĩnh điều khiển máy bay theo đường xuống chuẩn, thu vòng quay nhẹ phù hợp với trọng lượng rơi của máy bay. Bay vòng thứ nhất nhìn ra phía sau Cường thấy đuôi máy bay đã phát cháy, anh quyết định bay vòng thứ hai để hạ cánh. Khi tốc độ bay đã giảm đáng kể, Cường cho máy bay tiếp đất trên hai bánh chính. Máy bay dừng, đám cháy được dập tắt, mọi người đến chúc mừng, Thượng úy Nguyễn Hữu Cường mới thở phào nhẹ nhõm.

Anh tâm sự: “Trong những lúc khó khăn tôi chỉ nghĩ hãy cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ”. Và đây là lần thứ ba Thượng úy Nguyễn Hữu Cường xử lý tình huống bất trắc trong quá trình bay và hạ cánh an toàn. Hành động dũng cảm của Thượng úy phi công Nguyễn Hữu Cường được đơn vị biểu dương và tặng thưởng.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s