Boeing thử nghiệm máy bay do thám tối tân

Mẫu máy bay do thám không người lái tối tân của Boeing mang tên Phantom Ray đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hôm 27/4 nhưng thông tin này chỉ được phía Boeing công bố gần một tuần sau đó.

 

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing cho hay mẫu máy bay Phantom Ray với kiểu dáng đẹp đã cất cánh lần đầu tiên trên sa mạc Mojave tại căn cứ không quân Edwards ở California hôm 27/4. Tuy nhiên, Boeing chỉ thông cố thông tin chi tiết hôm 3/5.

Theo Boeing, chiếc máy bay do thám không người lái Phantom Ray, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, đã đạt độ cao gần 2.300m và bay với vận tốc 330km/h trong chuyến bay đầu tiên.

Craig Brown, giám đốc chương trình phát triển Phantom Ray, cho hay chuyến bay kéo dài 17 phút đã thành công. “Chúng tôi tin tưởng rằng nó đã bay và hoạt động tốt. Thật tuyệt vời khi chuyến bay đầu tiên này diễn ra đúng như mong đợi của chúng tôi”, ông Brown nói trong một tuyên bố do công ty đưa ra.

Chiếc Phantom Ray, mang dáng dấp hình tam giác, đang được công ty máy bay có trụ sở tại Chicago phát triển cho nhiều mục đích. Thiết kế tàng hình có thể cho phép nó không bị các radar của đối phương phát hiện, mở đường cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Nhưng không giống với các máy bay do thám hiện thời vốn được kiểm soát từ xa bởi một phi công, Phantom Ray có thể thực hiện một sứ mệnh được kiểm soát gần như hoàn toàn bằng máy tính. Phi công ngồi ở xa có thể thiết kế đường bay và gửi tới máy tính. Một chương trình máy bay sẽ dẫn nó tới mục tiêu và quay trở lại.

Phantom Ray có sải cánh rộng hơn 15,2m và dài 10,9m. Nó có thể đạt độ cao 12.200m và vận tốc tối đa lên tới trên 950km/h.

Phantom Ray đã được chế tạo tại nhà máy của Boeing tại St. Louis với sự hỗ trợ thiết kế từ nhà máy Phantom Works tại khu bãi biển Huntington, California. Sau đó, nó được đưa từ St. Louis tới trung tâm nghiên cứu bay Dryden của NASA tại căn cứ không quân Edwards trên chiếc máy bay vận tải Boeing 747, vốn chuyên vận chuyển các tàu vũ trụ, để phục vụ cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Dự án Phantom Ray bắt đầu từ năm 2008 và máy bay được tiết lộ trong một buổi lễ ở Missouri, hồi tháng 5 năm ngoái. Boeing không có đơn đặt hàng cho Phantom Ray và loại máy bay này đang được phát triển bằng “tiền túi” của hãng.

Boeing dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với Phantom Ray tại căn cứ không quân Edwards trong suốt năm nay, dần dần gia tăng hoạt động của máy bay.

Hãng sản xuất máy bay Mỹ hiện cũng đang phát triển một mẫu máy bay do thám khác tại Edwards tên gọi Phantom Eye. Mẫu máy bay này có sản cánh 46m và được thiết kế để có thể bay liên tục hơn 4 ngày với độ cao lên tới gần 20.000m.
Phantom Eye sẽ hoạt động bằng hydrô lỏng. Boeing cho hay chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Phantom Eye dự kiến sẽ diễn ra vào cuối mùa hè năm nay.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s