Vietnam Airlines tái khởi động kế hoạch IPO

Hãng hàng không Quốc gia VN đang gấp rút khởi động lại kế hoạch cổ phần hóa và cố gắng chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm nay hoặc 2012.

vietnam airlines

Nguồn tin từ Vietnam Airlines nói rằng việc tái khởi động quá trình cổ phần hóa nằm trong kế hoạch của hãng và được Chính phủ phê duyệt. Bản thân hãng cũng nhận thấy thời điểm này hợp lý để hoàn tất các phần việc còn lại trong bối cảnh thị trường hàng không đang trên đà phục hồi. 

Năm 2008, Chính phủ đã chấp thuận cho Vietnam Airlines chào bán 20-30% cổ phần thông qua IPO, trong đó 10-20% sẽ được chào bán tới các cổ đông chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên, tương tự như các doanh nghiệp nhà nước lớn khác, kế hoạch này đã bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng lạm phát trong nước từng khiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Tháng 7/2010, Vietnam Airlines chuyển đổi mô hình sang Công ty TNHH một thành viên, theo lệnh của Thủ tướng.

Năm 2010, doanh thu của Vietnam Airlines ước đạt 36.265 tỷ đồng, vượt kế hoạch 13,2%, tăng 47,3% so với năm 2009. Sau khi đã trích lập đủ chi phí chênh lệch tỷ giá để bảo toàn vốn với số tiền xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế của hãng còn 350 tỷ đồng, nộp ngân sách ước thực hiện cả năm là 323 tỷ đồng.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s