Tăng cường kiểm tra an toàn máy bay tại Việt Nam

an ninh chuyen bayTrước những sự cố hàng không liên tục xảy ra trong mấy ngày qua, đặc biệt là vụ thủng trần của chiếc Boeing 737-300, hôm qua (5.4), cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ tiến hành một đợt kiểm tra những chiếc máy bay có thời gian cất hạ cánh 35.000 lần đang được khai thác tại Việt Nam.

 

Theo ông Hồ Minh Tấn, phó ban Tiêu chuẩn an toàn bay, cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đã gởi thông báo tới các hãng hàng không trong nước về đợt kiểm tra, đồng thời yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy trình về bảo dưỡng cũng như tăng cường an toàn bay. Ông Tấn cho biết thêm, việc kiểm tra chất lượng máy bay không phụ thuộc nhiều vào tuổi thọ mà là quá trình sử dụng, số lần cất hạ cánh, tần suất bay…

Ngoài các loại máy bay Boeing 737, cục Hàng không Việt Nam cũng tiến hành kiểm tra đối với các loại máy bay khác như Airbus A320 và Fokker. Đây là những dòng máy bay có tuổi đời cao và đang được một số hãng hàng không trong nước sử dụng.

Hiện nay, tại Việt Nam có bốn hãng vận chuyển thực hiện các chuyến bay trên trục nội địa gồm Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA), Vasco và Air Mekong với khoảng 104 chiếc máy bay. Trong đó, chỉ có VNA khai thác mười máy bay Boeing 777 và JPA khai thác năm chiếc Boeing 737-400. Chiếc có tuổi thọ cao nhất được đưa vào khai thác từ năm 2003. Ông Tấn khẳng định, hiện tại các hãng hàng không của Việt Nam không khai thác loại máy bay Boeing 737-300.

Hôm qua, cục Hàng không Liên bang Mỹ và Boeing cũng đưa ra khuyến cáo đối với tất cả các hãng vận chuyển. Theo khuyến cáo này, các hãng cần tiến hành kiểm tra đối với các máy bay có thời gian cất hạ cánh 35.000 lần, đặc biệt là những dòng máy bay Boeing 737-300, B737-400 và B737-500. Theo đại diện của JPA, các hãng trong nước thường không khai thác Boeing 737-300 bởi đây là dòng máy bay tầm ngắn, chỉ có 118 chỗ nên không phù hợp với những đường bay tầm trung ở Việt Nam.

Ông Tấn cho biết thêm, việc tăng cường kiểm tra nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn sự cố và bảo đảm cao nhất an toàn bay. Đây thực chất là những hoạt động bình thường trong ngành hàng không ngay cả khi không có sự cố nào xảy ra.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s