Nắn đường bay, giảm giá vé

Xem hình

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất của Bộ GTVT thiết lập 4 đường hàng không nội địa mới và điều chỉnh chế độ sử dụng 6 đường hàng không nội địa cho các chuyến bay quốc tế.Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó trưởng Ban Quản lý hoạt động bay Cục Hàng không, cho biết từ năm 2001, VN đã thành lập mạng bay tổng thể theo Tổ chức Hàng không quốc tế khu vực. Đến năm 2005, có thêm 4 đường bay nội địa và 2 đường bay quốc tế mới được thiết lập. Năm ngoái, tiếp tục có thêm một đường bay quốc tế và một số đường bay nội địa được điều chỉnh.

Tiết kiệm 5 tỉ đồng/ngày

Như vậy, việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các đường bay liên tục được thực hiện nhằm tạo hiệu quả khai thác tối ưu, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao. Ngay trong năm nay, 4 đường hàng không mới được mở gồm đoạn đường hàng không Cần Thơ – Buôn Ma Thuột; Phú Bài-Pleiku; Tân Sơn Nhất – Baven và Mèo Vạc  – Nội Bài.

Theo tính toán của Cục Hàng không, việc thiết lập 4 đường hàng không mới này sẽ giúp các hãng nắn được đường bay thẳng hơn, rút ngắn thời gian bay để tiết kiệm nhiên liệu và tạo thuận lợi hơn cho điều hành bay. Tổng chi phí tiết kiệm được khoảng 5 tỉ đồng/ngày.

Trước đây, để thành lập đường bay Hà Nội – Côn Minh, cần khoảng thời gian gần 10 năm do liên quan đến khu vực hoạt động quân sự. Đến năm 2008, đường bay này được rút ngắn hành trình 20 phút bay và từ năm nay, do thiết lập đường bay mới nên sẽ tiết kiệm được thêm gần 10 phút bay nữa bằng máy bay Airbus 320-321. Vì theo hành trình mới, máy bay cất cánh từ Nội Bài sẽ bay thẳng đến Mèo Vạc.

Khả năng giảm giá vé

Việc nắn đường bay gần đây đã được các hãng hàng không nội địa nhiều lần đề xuất với cơ quan quản lý nhằm tạo cơ sở cho các hãng rút ngắn đường bay và thay đổi phương thức bay để tiết giảm chi phí. Theo Hãng Hàng không Vietnam Airlines, việc rút ngắn các đường bay nội địa có thể giúp hãng tiết kiệm được chi phí hàng chục triệu USD/năm.

Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng Giám đốc thương mại Hãng Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, cho biết việc rút ngắn đường bay sẽ tạo thuận lợi hơn cho các hãng hàng không và cả hành khách. Về phía hãng hàng không là cơ hội giảm lỗ và có lợi nhuận thực sự.

Do hiện nay, kinh doanh tổng mạng bay nội địa của các hãng đều bị lỗ nên khi rút ngắn đường bay sẽ giảm được chi phí nhiên liệu, từ đó giảm được chi phí bay và hạn chế lỗ để có lợi nhuận. Về phía hành khách là cơ hội được giảm giá vé hoặc mua vé rẻ nhiều hơn vì xét trong dài hạn, khi có lợi nhuận hợp lý, hãng sẽ có cơ hội điều chỉnh giá vé, tăng cầu trên thị trường. Lượng vé giá rẻ có thể được tung ra nhiều hơn.

4 đường hàng bay mới

1. Cần Thơ – Buôn Ma Thuột được thiết lập trên cơ sở kéo dài đường W12 từ Phù Cát (Bình Định) đi Buôn Ma Thuột thẳng đến Cần Thơ. Theo đường bay cũ, các chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng Cần Thơ – Buôn Ma Thuột phải qua Tân Sơn Nhất và vòng về An Lộc. Đường bay mới rút ngắn 24 km, tương đương 3 phút bay.

2. Phú Bài – Pleiku được thiết lập trên cơ sở kéo dài đường hàng không nội địa W10, giúp rút ngắn 54 km, tương đương 4-5 phút bay. Đồng thời giảm bớt lưu lượng bay tập trung trên điểm Đà Nẵng của các chuyến bay Bắc – Nam đang có tần suất ngày càng gia tăng, tạo thuận lợi cho việc điều hành bay.

3. Tân Sơn Nhất – Baven: Trước đây, các chuyến bay Tân Sơn Nhất – Phú Quốc phải bay vòng qua Cần Thơ và Rạch Giá. Đường bay mới rút ngắn 50 km, tương đương 6-7 phút bay bằng máy bay ATR 72.

4. Mèo Vạc  – Nội Bài rút ngắn 128 km, tương đương 9 phút bay cho các chuyến bay giữa Hà Nội và Côn Minh, đồng thời sử dụng cho các chuyến bay quá cảnh. Chuyến bay nội địa và quốc tế đến/đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của Trung tâm Quản lý – điều hành bay khu vực I.

Ngọc Thắng (Theo NLĐ)

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s