Bay đến nhiều vùng trên cả nước nay đã dễ hơn

Chỉ trong tháng 01/2009, Sân bay Cần Thơ và Sân bay Phù Cát (Quy Nhơn) đã đón những hành khách đầu tiên trên chuyến bay thẳng từ Hà Nội mở ra cơ hội giao thương nhanh hơn giữa nhiều vùng miền trên cả nước. Tới ĐB. Sông Cửu Long chỉ còn… 2 giờ

Với thời gian bay chỉ hơn 2 giờ, khoảng cách giữa ĐBSCL và Hà Nội đã được rút ngắn. Hành khách sẽ không phải mất nhiều thời gian đi lại bằng phương tiện khác khi sử dụng điểm trung chuyển là sân bay Tân Sơn Nhất như trước đây.

Hiện tại, lịch bay thương mại trên đường bay Hà Nội – Cần Thơ đều đã được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific “lấp đầy”.

Hiện tần suất của Jetstar Pacific là 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật. JPA cũng đã có kế hoạch cho việc tăng tần suất lên 1 chuyến/ngày khi nhu cầu đi lại giữa Hà Nội và Cần Thơ tăng lên vào tháng 3 tới đây. Ngoài ra, để chia sẻ với khách hàng của mình, Jetstar Pacific cho biết sẽ tiếp tục mang đến cho hành khách cơ hội tiết kiệm chi phí đi lại trên chặng bay này với chương trình giá rẻ mỗi ngày chỉ từ 550.000 đồng/chặng.

Riêng Vietnam Airlines tuy đã có kế hoạch khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Cần Thơ 7 chuyến/tuần, nhưng trong thời gian tới đây cũng sẽ xem xét tăng tần suất bay của đường bay này lên 11-14 chuyến/tuần.

Với vị trí địa lý thuận lợi, sân bay Cần Thơ được đánh giá là điểm trung chuyển hàng không lớn của hành khách các tỉnh ĐBSCL trong việc đi lại, giao thương với khu vực các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Sân bay này trước đây được chính quyền Sài Gòn xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích quân sự và cả thương mại trên những máy bay loại nhỏ.

Sau ngày thống nhất đất nước, quân chủng phòng không không quân đã tiếp quản sân bay nhưng trong hoàn cảnh đất nước đang trong giai đoạn phục hồi sau chiến tranh nên hầu như tuyến bay Tp.HCM – Cần Thơ không phục vụ cho mục đích thương mại.

Cho tới đầu những năm 90, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, sân bay Cần Thơ được đưa vào phục vụ tuyến Tp.HCM – Cần Thơ. Nhưng do cự ly khá gần trong khi đó hệ thống đường bộ được cải tạo nâng cấp nên tuyến này đã không phát huy hiệu quả, ít khách.

Đến năm 2005, nền kinh tế của khu vực ĐBSCL đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, nhu cầu đi lại của người dân vùng này tới mọi miền của đất nước và quốc tế ngày càng cao. Trước tình hình này, ngày 4/9/2005, dự án “Cải tạo, nâng cấp đường hạ, cất cánh; đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng hàng không Cần Thơ” đã được chính thức khởi công.

Ngày 9/3/2008, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tiến hành xây dựng nhà ga quốc tế cho sân bay Cần Thơ, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, dự kiến quý 2/2010 sẽ hoàn thành. Sau thời điểm đó, sân bay Cần Thơ sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế có thể tiếp nhận những máy bay hạng trung và hạng nặng đến từ các nước trong khu vực và thế giới.

… và đến Đất Võ Bình Định chỉ hơn 90 phút

Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay thẳng Hà Nội – Quy Nhơn – Hà Nội  từ 16/01/2009 . Tần suất 3 chuyến/tuần, vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật, bằng máy bay Fokker 70. Giá vé một chiều giữa Hà Nội và Quy Nhơn từ 900.000 VND đến 1.690.000 VND.

Cùng với việc mở đường bay thẳng Hà Nội – Quy Nhơn, Vietnam Airlines sẽ dừng khai thác đường bay Đà Nẵng – Quy Nhơn, do đường bay này chủ yếu phục vụ khách nối chuyến đi/đến Hà Nội.

Đây là đường bay thứ 29 trong mạng đường bay nội địa của Vietnam Airlines, nối thủ đô Hà Nội – trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị của cả nước, với thành phố biển Quy Nhơn (Bình Định), qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế – văn hóa – xã hội của vùng Tây Nguyên – duyên hải Nam Trung Bộ, gồm 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s