Hàng loạt chuyến bay bị hủy vì thời tiết xấu

Gần 10 ngày qua, giá lạnh ở miền Bắc gây ra sương mù dày đặc đã phá vỡ lịch trình nhiều chuyến bay của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Pacific Airlines từ TP HCM đi Vinh và Hải Phòng.

Gần 10 ngày qua, giá lạnh ở miền Bắc gây ra sương mù dày đặc đã phá vỡ lịch trình nhiều chuyến bay của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Pacific Airlines từ TP HCM đi Vinh và Hải Phòng.

ve may bay

Sáng nay, chuyến bay mang mã hiệu VN374 của Vietnam Airlines chở theo gần 300 hành khách từ TP HCM đến Vinh không thể hạ cánh vì sương mù dày đặc. Phi hành đoàn quyết định cho máy bay quay về Hà Nội rồi hạ cánh tại đây. Toàn bộ hành khách được vận chuyển về thành phố Vinh – Nghệ An bằng đường bộ. Chi phí cho mỗi khách là 100.000 đồng, bánh mì và nước uống.

Cũng trong hôm nay, một chuyến bay từ TP HCM đi Vinh của Hãng hàng không Pacific Airlines cũng phải đáp xuống Hà Nội vì sương mù không thể hạ cánh tại sân bay Vinh.

Một cán bộ của Trung tâm Kiểm soát Khai thác Nội Bài (OCC) than thở: “Thời tiết xấu, máy bay bị hủy chuyến, không chỉ khách hàng mà nhà khai thác dịch vụ cũng thiệt hại đáng kể”.

Ông nhẩm tính, trong vòng 10 ngày qua, giá lạnh xuống dưới 10 độ C đã khiến cho ít nhất 10 chuyến bay từ TP HCM đi Vinh và Hải Phóng bị hủy, kéo theo nhiều chuyến bay khác cũng bị “vạ lây”. Chi phí nhiên liệu vận chuyển khách về Hà Nội, rồi bố trí xe đưa đón khách từ Hà Nội tới điểm đến đã lên tới tiền tỷ. Chưa kể, mỗi hành khách đi Vinh còn được trả phí đi đường 100.000 đồng, cộng thêm đồ ăn thức uống.

Theo ông, thời tiết xấu ảnh hưởng tới việc cất, hạ cánh ở các sân bay phía Bắc là chuyện xảy ra hằng năm, thường vào trước và sau Tết. Theo quy định, các chuyến bay sẽ được cất cánh trong điều kiện tầm nhìn trên 600 m và hạ cánh ở tầm nhìn 800 m. “Tuy nhiên, tại hai điểm Vinh và Hải Phòng, không khí lạnh tràn xuống trực tiếp gây sương mù dày đặc, tầm nhìn rất kém, để đảm bảo an toàn cho khách, không còn cách nào khác là chúng tôi phải quay về Hà Nội”, vị cán bộ này nói.


Advertisements
This entry was posted in Tin Tức Trong Ngày. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s