Chỉ có 2 phút để chụp ảnh Bob Dylan

Tags: Bob Dylan, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Kinh, Thái Bình Dương, đơn vị tổ chức, phóng viên báo chí, không được thông báo, tiếng đồng hồ, thông báo tới, sự riêng tư, Nơi ở của, Của ông, Nhà Tổ, 2

– Bob Dylan cùng ekip của ông sẽ tới Việt Nam vào ngày 9/4 bằng máy bay riêng. Hiện tại, nhà tổ chức Việt Nam cũng chưa biết chính xác giờ tới sân bay (trong 3 khung giờ báo trước). Đêm diễn không được quay phim, chụp ảnh, trừ 2 phút đầu tiên của chương trình.

Bob Dylan và sô diễn “lịch sử” tại Việt Nam
“Bob Dylan đến Việt Nam để diễn, không để họp báo”

Theo thông tin từ nhà tổ chức, Bob Dylan đề nghị đơn vị tổ chức giữ sự riêng tư đối với mọi hoạt động của ông tại Việt Nam. Trừ thời gian diễn trên sân khấu trong 2 tiếng đồng hồ, lịch đi lại – hoạt động cũng như địa chỉ nơi ở của Bob Dylan không được thông báo tới phóng viên báo chí hay công chúng.

“Đây là chủ trương của ông ở các chuyến lưu diễn tại các nước, không riêng gì Việt Nam” – đại diện truyền thông của nhà tổ chức cho biết.

Ảnh minh họa

Bob Dylan và Joan Baez – một hình ảnh khá quen thuộc với công chúng Việt Nam

Theo đó, tất cả khán giả khi vào sân sẽ phải qua kiểm tra của bảo vệ, và không được mang theo các thiết bị chụp ảnh – quay phim chuyên nghiệp. Thông báo này cũng đã được ghi chú trên vé xem chương trình.

Riêng các phóng viên ảnh sẽ được vào khu vực tiếp cận sân khấu để chụp ảnh Bob Dylan và ban nhạc trong vòng 2 phút đầu tiên của chương trình. Sau đó, cũng phải để lại các thiết bị máy ảnh, máy quay cho nhà tổ chức trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Nhà tổ chức cho biết, ngoài đội ngũ phóng viên Việt Nam, có một số phóng viên thông tấn quốc tế (tại Việt Nam và ở các nước lân cận) đã đăng ký tác nghiệp trong chương trình.

Bob Dylan và ekip hơn 20 người sẽ đi máy bay riêng từ Thượng Hải (Trung Quốc) – sau buổi biểu diễn tại đây – sang Việt Nam. Đây cũng là phương tiện di chuyển của ông và đoàn tuỳ tùng trong suốt chuyến lưu diễn Châu Á – Thái Bình Dương.

Bob Dylan sẽ ở tại một khách sạn bình thường, cách nơi biểu diễn – SVĐ ĐH quốc tế RMIT (quận 7, TP.HCM) tương đối xa. Phương tiện di chuyển của ông và ban nhạc tới địa điểm biểu diễn là xe riêng của đơn vị tổ chức.

Chương trình của Bob Dylan dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng 20h45 và kéo dài trong 2 giờ đồng hồ sau đó. Còn chương trình nhạc Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra trong khoảng 18h45 – 20h. Khán giả sẽ có khoảng 45 phút nghỉ giải lao giữa 2 chương trình.

Được biết, các thiết bị âm thanh, ánh sáng thuê từ Campuchia đã được chuyển về Việt Nam và sân khấu đang được đội ngũ kỹ thuật tiến hành dựng. Một người phụ trách tour diễn châu Á – Thái Bình Dương của Bob Dylan sẽ sang Việt Nam trước ông và ekip một ngày để xem xét công việc thiết kế sân khấu.

Bob Dylan hiện đang ở Trung Quốc trong chương trình biểu diễn đầu tiên của mình tại đây. Tối qua 6/4, ông đã diễn tại Bắc Kinh, tối mai 8/4 sẽ chơi nhạc tại Thượng Hải và tuần tới, sẽ trình diễn tại Hong Kong vào hai ngày 12-13/4. Đây được coi là buổi diễn kỷ niệm 50 năm lần đầu tiên Bob Dylan xuất hiện trên sân khấu lớn tại NewYork vào ngày 11/4/1961.

Trước đó, Đài Loan là điểm bắt đầu của chuyến lưu diễn châu Á – Thái Bình Dương với buổi diễn tại SVĐ Đài Bắc vào tối 3/4. Đây – cũng là lần đầu tiên ông tới hát tại đất nước này – cùng với show diễn của Carlos Santana tại Đài Bắc trước đó 4 ngày, được coi khoảng thời gian đáng nhớ nhất đối với rockfan Đài Loan.

Ảnh minh họa

Dân quân Trung Quốc diễn tập trước buổi biểu diễn của Bob Dylan tại Bắc Kinh

Khán đài với sức chứa 11.000 người đã kín 70% chỗ ngồi, với cả khán giả trẻ tuổi lẫn những vị trung niên. Đêm diễn cũng hấp dẫn nhiều nghệ sỹ Đài Loan, từ các ngôi sao nhạc rock Wu Bai và Faith Yang, ca sỹ kỳ cựu Kimbo Hu, nhà sản xuất Jonathan Lee, Yang Hui-shan – người sáng lập hãng xuất mỹ nghệ danh tiếng Luiligongfan và chồng là Chang Yi.

“Chúng tôi tới đây để nhớ lại một thời tuổi trẻ” – Chang, người miêu tả ca từ trong sáng tác của Bob Dylan là “đầy chất thơ và giàu cảm xúc”, chia sẻ.

Trong 2 giờ đồng hồ, Bob Dylan đã trình diễn 16 ca khúc, kết thúc bằng 2 sáng tác nổi tiếng “Like a rolling stone” và “Blowin’ in the wind” khiến hầu hết khán giả đứng dậy cổ vũ.

Đối với Trung Quốc, việc Bob Dylan trình diễn tại đây lần đầu tiên là một sự kiện quan trọng, theo như cách ứng xử của chính phủ và truyền thông nước này, cũng như sự chú ý của báo chí quốc tế.

Năm ngoái, cũng vào thời gian này, Bob Dylan đã hủy một tour diễn châu Á sau khi chính quyền Trung Quốc từ chối cấp phép cho ông biểu diễn tại đây. (Năm 2008, nữ ca sỹ Ailen Bjork, trong một buổi biểu diễn ở Thượng Hải đã hô “Tây Tạng, Tây Tạng” khi hát ca khúc “Declare Independence” (Tuyên ngôn độc lập). Sự kiện này khiến chính quyền Trung Quốc e ngại và siết chặt hơn đối với chương trình biểu diễn của các ca sỹ nước ngoài).

Năm nay, Bob Dylan đã được bật đèn xanh, tuy nhiên, các ca khúc trong chương trình phải thông qua kiểm duyệt. Thời điểm này cũng khá nhạy cảm khi Ai Weiwei, một nghệ sỹ mỹ thuật kiêm nhà hoạt động xã hội vừa mới bị chính quyền bắt giữ nên cũng có những e ngại về những thông điệp “chính trị” với một số ca khúc của huyền thoại nhạc phản chiến.

Theo Reuter, 5.000 khán giả tới Cung Thể thao Công nhân Bắc Kinh (hầu hết là giới trẻ và người nước ngoài) đã chia sẻ 2 tiếng đồng hồ cùng phần trình diễn của Bob Dylan. Ông không hát “The Times They Are A-Changin”, ca khúc có thông điệp phản kháng rất rõ ràng, nhưng cũng biểu diễn những bài hát nổi tiếng khác như “All along the watch-tower” và “Blowin’ in th wind”.

Trong suốt buổi diễn, Bob Dylan chỉ trò chuyện với khán giả một lần khi giới thiệu các thành viên ban nhạc của mình, vào cuối chương trình.

Lam Giang

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s