“Thay máu” ở giải thưởng truyền hình HTV
Nhìn vào danh sách các ứng viên trong top 3 HTVA, chúng ta dễ dàng nhận ra những gương mặt trẻ, thậm chí rất trẻ, nhất là ở mảng phim truyền hình. Trong suốt năm qua, họ chính là những nhân tố góp phần thay đổi diện mạo phim Việt trong công chúng. Nếu trước đây khán giả thường lắc đầu mỗi khi nghe nhắc đến “phim Việt Nam” thì nay họ đã bắt đầu tìm đến các phòng vé (dù không phải trong mùa phim Tết) hoặc chờ đợi từng tập phim lên sóng mỗi ngày. Lần lượt những Minh Hằng, Vân Trang, Đinh Ngọc Diệp, Lê Khánh… thi nhau phủ sóng màn ảnh rộng; phim truyền hình cũng ghi nhận đóng góp của Hòa Hiệp, Khương Ngọc, Huỳnh Đông, Lê Bêla… và mỗi vai diễn của họ đều tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

Thay mau o giai thuong truyen hinh HTV

Khi các gương mặt diễn viên (DV) gạo cội bắt đầu trở nên quá quen thuộc đến mức gây nhàm chán thì lứa DV trẻ đã cho thấy sự tiến bộ của họ. Nhìn Ninh Dương Lan Ngọc trong Cánh đồng bất tận hay Lê Bêla trong Ở lại thế gian, người ta không chỉ thấy những “bình hoa di động” mà là các DV thực sự, biết diễn xuất hơn là trả bài.

Khi các giải thưởng lần lượt loại bỏ hạng mục nhóm nhạc, lời giải thích được đưa ra vì chất lượng của các nhóm quá yếu. Tương tự, vị trí vững chắc của Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Cẩm Ly và nhiều ngôi sao nhóm A khác cho thấy lứa ca sĩ kế tiếp chưa đủ sức chinh phục khán giả đại chúng mà chỉ là những đốm sáng nhỏ nhoi. Căn cứ trên số lượng các liveshow ca nhạc đang trong diện trì hoãn chờ tìm tài trợ hoặc các đêm diễn thất bát doanh thu gần đây, chẳng cần phải tinh ý lắm để hiểu rằng nhạc Việt vẫn còn phải có thêm thời gian phục hồi trước khi bàn đến khả năng phát triển. Tuy nhiên, những cố gắng miệt mài của Hà Anh Tuấn, Hiền Thục mấy năm qua trên thị trường ca hát cũng đã được lưu tâm, dẫu theo dự báo của người trong nghề thì họ khó có cơ hội chiến thắng trước những đối thủ quá mạnh, nhiều fan hâm mộ. Sân khấu (SK) cải lương tiếp tục chứng kiến thành tích của Quế Trân, Tú Sương bên cạnh các “tiền bối” như Kim Tử Long, Phượng Hằng.

Chưa ai dám khẳng định về việc những gương mặt trẻ sẽ sớm soán ngôi các ngôi sao đương thời, song rõ ràng đã có một áp lực rất lớn từ lớp trẻ đặt lên thế hệ nghệ sĩ đi trước. Làng văn nghệ Việt ở thì tương lai được dự báo sẽ không có vài ngôi sao nổi bật, nhưng sẽ có một lứa ngôi sao mới biết mình đang làm gì và sẽ phát triển ra sao.

Thay mau o giai thuong truyen hinh HTV

Khi HTVA gom nghệ sĩ SK và nghệ sĩ hài vào chung một bảng, công chúng hiểu đó là sự thu hẹp quy mô và tầm ảnh hưởng của kịch nói, hài trên sóng truyền hình. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với SK thực tế khi những tiếng than về tình trạng thua lỗ, thiếu DV, thiếu vở… cứ tiếp tục lan ra khắp các SK kịch, bất kể đó là Kịch Phú Nhuận hay IDECAF. Làng hài qua bao năm không nghe được nhiều lời khen mà hầu hết đều là những than phiền về chất lượng DV, tình trạng bát nháo diễn cương, thô tục…

Sự trỗi dậy của làng văn nghệ lúc này lại nằm ở mảng phim với chiến thắng ngoạn mục về doanh thu của Cánh đồng bất tận, Cô dâu đại chiến, Bóng ma học đường và số lượng phim truyền hình đang nằm chờ lên sóng tại khắp các đài trung ương, địa phương. Có thể trong số này vẫn còn nhiều phim vướng sạn (kể cả những phim được đánh giá cao); cũng có thể, một số hãng phim đang đối mặt với tình trạng thua lỗ, nợ nần, nhưng, điều đáng mừng là nhờ vào số lượng và dàn DV mới, phim ảnh đã kéo được công chúng về phía mình.

Điều nho nhỏ cần lưu ý nằm ở tuổi nghề của DV. Nếu ở phạm vi thế giới, các DV thường đạt độ chín nghề nghiệp quanh mốc 30 tuổi thì lứa tuổi ấy cũng là lúc nghệ sĩ Việt dần rời SK. Làm sao giữ được lửa nghề, biến chuyển để không gây nhàm chán cho khán giả, để tiếp tục được tín nhiệm, yêu thương là câu hỏi mà các DV trẻ hôm nay cần lưu tâm.

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s