64 họa sĩ vẽ chân dung ủng hộ Nhật Bản

(VTC News) – Các họa sỹ triển lãm tranh của mình, bán tranh và vẽ chân dung cho khách. Phần lớn số tiền thu được sẽ dùng để quyên vào quỹ hỗ trợ Nhật Bản sau thảm họa động đất – sóng thần.

60 họa sĩ Hà Nội cùng 3 họa sĩ và một nhiếp ảnh gia quốc tế đã quy tụ về Ngôi nhà Nghệ thuật (31A, Văn Miếu, Hà Nội) để tham gia triển lãm “Chân dung Hà Nội”. Triển lãm kéo dài từ 1-10/4, do Hội Mỹ thuật Hà Nội và Maison Des Arts Gallery – Ngôi nhà Nghệ thuật phối hợp tổ chức.

131 bức tranh của các họa sỹ nổi tiếng như Lục Quốc Nhượng, Đỗ Viết Cương, Dương Yên, Vũ Giáng Hương, Phạm Viết Hồng Lam, Nguyễn Đăng Phú, Nguyễn Đình Huống, Bùi Mai Hiên, Bùi Lan Phương, Dan Potter, Brad Guarino, Nacy MacBride… đều được trưng bày và bán tại triển lãm. Ngoài ra, các họa sĩ cũng tình nguyện vẽ chân dung cho khách. Một phần tiền từ số tranh bán được và thù lao của các bức ký họa chân dung do khách trả sẽ được gửi tặng người dân Nhật Bản đang phải chịu những tổn thất nặng nề từ trận động đất ngày 11/3 vừa qua.


Chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tạo bằng nhiều chất liệu hội họa khác nhau, từ màu nước, sơn dầu, sơn mài cho tới phấn màu, chất liệu sành… độc đáo. Điều tạo nên sự khác biệt ở triển lãm chân dung lần này là các họa sĩ đã sáng tạo rất đa dạng chân dung các họa sỹ, nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ nổi tiếng trong nước như họa sỹ Bùi Xuân Phái, họa sỹ Trần Văn Cẩn, nhà văn Nguyễn Tuân, nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, nhạc sỹ Nguyễn Cường… Chân dung người Hà Nội, người dân các dân tộc H’Mông, Dao, Thái… từ em nhỏ, thiếu nữ, cụ già đều được thể hiện sống động, tạo cho người xem cảm giác như được thưởng lãm vẻ đẹp con người suốt chiều dài đất nước.


Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Cường. Dan Potter cũng chính là người đầu tiên nêu ra ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm đầy ý nghĩa này. Ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy cực kì hạnh phúc, ước mơ của tôi đã thành hiện thực khi được trở lại Việt Nam và tôi đã có thêm những người bạn tốt. Từ triển lãm này, những họa sỹ chúng tôi trở thành những người bạn thân thiết như anh em trong một gia đình. Được gặp gỡ những người bạn Việt Nam và cùng họ làm những điều ý nghĩa cho người dân Nhật Bản, tôi cảm thấy cuộc sống của mình mỗi ngày thêm ý nghĩa hơn”.


Một góc triển lãm. Còn họa sỹ Đỗ Mạnh Cương, một trong những họa sỹ người Hà Nội gốc cao tuổi nhất tham gia triển lãm tâm sự: “Triển lãm không chỉ thể hiện tình cảm giữa các nghệ sĩ dành cho người dân Nhật Bản mà còn làm khăng khít thêm tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản. Nhìn lại sự kiện đau thương vừa qua cho thấy một điều rằng, Việt Nam và cả thế giới đều phải học hỏi tinh thần, phẩm chất của người Nhật về bản lĩnh, lòng tự trọng, sự bình tĩnh giải quyết các hậu quả của thiên tai, cách ứng xử với thảm họa… Tôi tham gia triển lãm này vì cảm thấy mình có nghĩa vụ phải đóng góp chút gì đó cho đất nước và nhân dân Nhật Bản kiên cường. Tôi nể trọng người Nhật vì họ rất tôn trọng văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những thành quả lao động nghệ thuật của các họa sỹ như chúng tôi”.


Các họa sĩ tình nguyện vẽ chân dung ngay tại triển lãm cho khán giả có nhu cầu. Họa sĩ Dương Yên cũng là một họa sĩ cao niên của Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Ngôi nhà Nghệ thuật nhưng rất thích nên tình nguyện ngồi lại đây để vẽ chân dung cho khách, quyên tiền ủng hộ Nhật Bản. Tinh thần người Nhật Bản rất đáng nể trọng nên những nghệ sĩ như chúng tôi rất ngưỡng mộ, khâm phục và cảm thông với nỗi mất mát của họ. Chúng tôi muốn đem tài năng nghệ thuật của mình để giúp đỡ họ. Chúng tôi vẽ trong sự cống hiến. Đây là một dấu ấn văn hóa và là cách ứng xử mang đậm tính nhân văn”.

Hoàng Nghĩa
 

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s