Triển lãm “Sắc màu quê hương” của họa sĩ Nguyễn Đình Long

Họa sĩ Nguyễn Đình Long sinh trưởng trên miền đất Kinh Bắc – Bắc Ninh. Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đã tham gia nhiều triểm lãm trong và ngoài nước gần chục năm qua nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên anh tổ chức triển lãm của riêng mình. Vì thế, “Sắc màu quê hương” hứa hẹn sẽ đem đến nhiều nét mới lạ nhưng không kém phần độc đáo và ấn tượng về nghệ thuật sơn mài.

MT1.jpg.jpg
Tác phẩm: Bản tình ca số 1

Với kỹ thuật sơn mài truyền thống và tình yêu quê hương Kinh Bắc cùng với con người và cảnh vật của miền quê quan họ – Không gian văn hóa ấy trong nhiều chiều cùng với thời gian đã đi vào tranh của anh hồ hởi, nhiệt thành, náo nức nhưng cũng có lúc lắng đọng, trầm tư. Những cảnh quan họ cổ, những câu hát dưới thuyền, những anh cả, anh hai đóng áo the khăn xếp che ô lục sọan đến những chị hai, chị ba áo tứ thân mớ ba mớ bảy e ấp trong vành nón ba tầm dập dìu đi trẩy hội. Những kí ức tuổi thơ của trẻ mục đồng thật êm đềm…

Quan niệm nghệ thuật tạo hình trong sơn mài của họa sĩ đã bám sát với kỹ thuật truyền thống đó là tiêu chí: phẳng, bóng, trong và độ sâu thăm thẳm. Sơn mài của Nguyễn Đình Long đã đến độ lột tả được cuộc sống qua những sinh hoạt lễ hội hay đời thường với cảm xúc chân thành, mộc mạc của anh, để qua đó đối thoại được với chính mình, đồng nghiệp và công chúng yêu mĩ thuật.

Về nghệ thuật sơn mài, Nguyễn Đình Long thường có hai cách xử lý không gian gần như thật và không gian ước lệ thuận mắt, thu hút. Nổi trội sắc đỏ và đen với sơn son, sơn then kết hợp hài hòa với vàng, bạc, vỏ trứng là màu của tự nhiên, tạo cho sơn mài đa sắc. Đặc biệt với kỹ thuật sơn mài đã hội đủ khả năng tạo hình, xử lý không gian, ánh sáng, diễn hình, diễn màu, tả chất, diễn chất.

Họa sĩ Nguyễn Đình Long đã biết tiếp thu tinh hoa của nghệ thuật sơn mài truyền thống, am hiểu ngôn ngữ và làm chủ chất liệu sơn mài, theo cảm quan của thế hệ mình sớm định hình một phong cách nghệ thuật hiện thực tâm trạng vừa truyền thống vừa hiện đại.

Triển lãm của họa sĩ Nguyễn Đình Long sẽ kéo dài trong 12 ngày .

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s