Nhạc sĩ 8x viết ca khúc chia sẻ nỗi đau Nhật Bản

Chàng nhạc sĩ 22 tuổi Trần Trung Đức, tác giả của hai ca khúc online được nhiều khán giả trẻ yêu mến như “Làm ơn”, “Độc bước” vừa ra mắt nhạc phẩm “Đêm”, nhằm hưởng ứng tinh thần Pray for Japan của giới trẻ VN.
Đỗ Hồng Quân viết ca khúc tặng nạn nhân Nhật Bản

Ý tưởng về ca khúc Đêm lóe lên trong suy nghĩ của Trần Trung Đức từ vụ động đất xảy ra ở Haiti đầu năm ngoái, nhưng bị bỏ dở sau khi chàng nhạc sĩ trẻ viết được những giai điệu đầu tiên. Đến khi xảy ra thảm họa kép tại Nhật Bản hôm 11/3, cảm xúc và sự khâm phục tinh thần của người dân Nhật đã thôi thúc Trần Trung Đức hoàn thành bài hát này.

Cover art của ca khúc Bìa ca khúc “Đêm”.

Nói về Đêm, nhạc sĩ 22 tuổi cho biết, khi viết ca khúc này, anh muốn hướng tới những gì chung nhất, không riêng của đất nước nào cả, để người nghe có thể cảm nhận được sâu hơn nỗi đau mất mát của người khác, chứ không phải riêng người dân Nhật Bản. Ca khúc này ra đời cũng góp phần ủng hộ và hưởng ứng tinh thần Pray for Japan của các bạn trẻ Việt Nam.

“Tôi khâm phục tinh thần dân tộc và ý thức người dân Nhật Bản. Tôi rất xúc động khi viết ca khúc này”, Trần Trung Đức chia sẻ.

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ trẻ Trần Trung Đức trong một cuộc thi ca nhạc.Nhạc sĩ kiêm ca sĩ trẻ Trần Trung Đức trong một cuộc thi ca nhạc.

Đây là sản phẩm âm nhạc thứ hai mà chàng sinh viên Đại học Hà Nội thực hiện mọi thứ, từ viết lời, phổ nhạc, hòa âm, phối khí, thu âm… Trung Đức tâm sự: “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, tôi đã cố gắng hết sức sao cho ca từ, giai điệu và phần phối hòa hợp với nhau nhất”. Phần rap của Đêm do rapper JGKid (tên thật Võ Việt Phương) viết lời và thể hiện.

Trần Trung Đức sinh năm 1989, là một trong những nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng trong cộng đồng mạng Việt Nam. Hai ca khúc của anh là Làm ơn (nghe ca khúc) và Độc bước (nghe ca khúc) được rất nhiều khán giả trẻ yêu mến. Hồi giữa tháng 3, chàng nhạc sĩ trẻ cũng đã tung ra ca khúc Đời lạ (nghe ca khúc), một sản phẩm âm nhạc khác do anh thực hiện từ đầu đến cuối.

Bìa ca khúc Bìa ca khúc “Đời lạ”.

Chàng sinh viên năm cuối khoa Tây Ban Nha của Đại học Hà Nội cũng đang ấp ủ thực hiện hai dự án âm nhạc mang tên Dân nghệ sĩCon đường riêng. Đời lạ, nói về một nghệ sĩ guitar đa tình, là một ca khúc nằm trong album Dân nghệ sĩ.

Trong sản phẩm thứ nhất này, Trung Đức tiết lộ rằng, mỗi ca khúc trong đó sẽ khắc họa hình ảnh của những người nghệ sĩ khác nhau. Có bài hát viết về một nghệ sĩ thành danh quá nhanh mà bất mãn với khả năng thực sự của mình, có nhạc phẩm lại viết về một nghệ sĩ quá nóng vội trong sự nghiệp…

“Độc bước” của Trần Trung Đức được rất nhiều khán giả trẻ yêu thích.

Con đường riêng, một dự án âm nhạc khác của Trần Trung Đức đã sắp hoàn thiện và chỉ còn công đoạn thu âm. “Càng ngày, càng có nhiều nghệ sĩ trẻ có những cái nhìn mới và sáng tạo mới trong âm nhạc. Tôi muốn được cùng họ chung tay xây đắp cho nền nhạc trẻ nước nhà một diện mạo mới, và trong những bước đi đầu tiên tôi không quá chú trọng tới việc thu lại lợi nhuận. Các ca khúc mới thử nghiệm tôi đều public ngay trên trang Facebook của mình”, Trung Đức nói.

Nguyên Minh

Cảm xúc của bạn khi nghe ca khúc “Đêm”?

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s