Lễ hội Hoa anh đào năm nay nhiều điểm mới

– Đến hẹn lại lên, lễ hội Hoa anh đào sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Giảng Võ – Hà Nội trong hai ngày 16 – 17/4. Lễ hội năm nay sẽ trưng bày hoa anh đào thật, với nhiều hoạt động mới cùng sự tham gia của lực lượng tình nguyện viên lên tới 500 người.

Năm ngoái, lễ hội hoa anh đào mang tên gọi Satsuki (tiếng Nhật nghĩa là Tháng Năm). Năm nay, lễ hội tổ chức vào tháng Tư, đổi tên thành Genki (là từ cổ trong tiếng Nhật và rất được người Nhật yêu thích, có nghĩa là khỏe mạnh, vận động, vui vẻ).

Ảnh minh họa

Những hình ảnh quen thuộc ở các lễ hội hoa anh đào

Ban tổ chức cho biết, năm nay sẽ có hoa anh đào thật. Hoa được đưa từ Nhật sang và phải phân cành cho dễ vận chuyển. Được biết, lễ hội quy mô nhất vào năm 2009 có khoảng 300 cành để ghép thành cây trưng bày. Năm nay số lượng có thể ít hơn.

Lễ hội Genki năm nay giữ gần như nguyên vẹn tinh thần trẻ trung của lễ hội Satsuki năm ngoái. Đó là phần múa diễu hành Yosakoi cổ truyền với sự tham gia của 10 đội Việt Nam và 4 đội múa chuyên nghiệp từ Nhật Bản.

Nếu múa, biểu diễn nghệ thuật tập trung ở sân khấu chính, thì quanh sân lễ hội là không gian cho các nghệ thuật truyền thống Nhật Bản như: trà đạo, kiếm đạo, nghệ thuật gấp giấy Ikebana, cùng việc trưng bày đèn lồng, cờ cá chép, tranh phong cảnh bốn mùa nước Nhật..

Trong khuôn khổ lễ hội còn nhiều khu vực quen thuộc như ẩm thực, trò chơi, truyện tranh, thông tin du học Nhật và đặc biệt là Cosplay – ăn mặc và trang điểm hóa thân thành nhân vật hoạt hình, truyện tranh và trò chơi nổi tiếng. Trò vui này rất thu hút giới trẻ và đã trở thành một nét riêng ấn tượng ở lễ hội hoa anh đào từ nhiều năm nay.

Năm nay có nhiều điểm mới như diễn hiệu ứng ánh sáng của nghệ nhân đến từ Nhật Bản, biểu diễn mô tô, giao lưu tiếng hát Nhật Việt, và đặc biệt có đợt quyên góp ủng hộ người dân Nhật sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua.

Lễ hội Genki được xem là một trong các hoạt động tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Nhật, hướng đến 40 năm quan hệ hữu nghị hai nước (1973-2013).

Lan Anh

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s