Dân Huế dầm mưa xem “10 năm nhớ Trịnh”

– Dù trời mưa như đổ lệ nhưng rất đông người dân Huế vẫn có mặt tại đêm nhạc hội “10 năm nhớ Trịnh Công Sơn” diễn ra vào tối qua 30/3 tại Cung An Định (150 Nguyễn Huệ, TP Huế).

Trời như đổ lệ trong đêm diễn nên cứ mưa kéo dài và rất rét, dù vậy hàng ngàn khán giả vẫn đội mưa để được lắng nghe những tình bất hủ nhạc Trịnh. Người dân Huế luôn dành những tình cảm sâu sắc cho riêng ông, cho nên khi hay tin vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông sẽ có nhạc hội, họ đã bất chấp thời tiết mưa dầm dề xứ Huế để tìm về đêm nhạc.

“10 năm nhớ Trịnh Công Sơn” có sự góp mặt của nhiều ca sỹ nổi tiếng, như: Saxophone Trần Mạnh Tuấn, Mỹ Linh, Cẩm Vân, Uyên Linh, Lân Nhã, Đức Tuấn… 17 “Ca khúc da vàng” và nhạc trữ tình đã vang lên làm cho hàng ngàn trái tim đều hướng đến một điều gì đó hết sức thiêng liêng. Giữa không gian bao la đền đài cổ kính mọi người nín lặng để tưởng nhớ đến một người con của cố đô.

Đặc biệt, sự tham dự của hai người bạn thân của cố nhạc sỹ là nhà văn, dịch giả Bửu Ý, nhà văn Nguyễn Quang Sáng càng làm đêm nhạc thêm phần ý nghĩa. Trong phần giao lưu trực tiếp với khán giả, ông Bửu Ý đã kể về tình yêu xưa của người bạn mình bằng tình cảm chân thành. Ông nói: “Ngày xưa, Trịnh Công Sơn yêu thầm kín lắm. Ở tầng 2 căn nhà số 3/11 đường Nguyễn Trường Tộ, Sơn thường nấp vào một góc kín ở bậc thang để nhìn một người con gái. Sơn cũng yêu nông nổi và bồng bột như những thanh niên khác”.

Còn nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể lại kỷ niệm giữa ông với Trịnh Công Sơn với giọng điệu dí dỏm: “Năm 1989, tôi cùng Trịnh Công Sơn sang Paris và ở nơi đó có rất nhiều người ghét Trịnh Công Sơn. Nhưng lạ một điều là những nơi ghét Trịnh Công Sơn, giận Trịnh Công Sơn nhưng đều nghe nhạc Trịnh Công Sơn. Cho nên, tôi nghĩ rằng nhạc Trịnh Công Sơn vượt qua biên giới, đương nhiên rồi, nó còn vượt qua lằn ranh chính trị và vượt qua lòng hận thù. Ai hận thù Trịnh Công Sơn vẫn nghe Trịnh Công Sơn hát”.

Ông còn kể rằng: “Người Mỹ nói lời hát Trịnh Công Sơn là lời “phù thủy”. Bởi họ bí, họ không giải thích được nên họ mới dùng từ “phù thủy” mà thôi. Tôi rất mừng vì ở Huế có đường Trịnh Công Sơn và ở đó các quán rượu, quán cà phê cũng được đặt tên theo bài hát của anh. Theo tôi nghĩ ai đến đó uống sẽ cảm thấy ngon hơn, lãng mạng như Trịnh Công Sơn”.

Phải nói rằng, những người tham gia đêm diễn đã “cháy” hết mình, dầm mưa rét để truyền đến người nghe những ca từ đặc sắc. Và bài hát “Nối vòng tay lớn” khép lại đêm nhạc đã gắn kết mọi người lại với nhau bằng những cái nắm tay thật chặt, mà như ca sỹ Cẩm Vân nói “những tín đồ nhạc Trịnh”. Và chắc hẳn khi ra về, nhiều người sẽ còn nhắc đến cái tên Kyle Aaron – một người Mỹ đã thể hiện ca khúc “Phôi pha” bằng tiếng Việt rất sành sỏi.

Ảnh minh họa

Sân khấu “10 năm nhớ Trịnh Công Sơn” ướt đẫm nước mưa

Ảnh minh họa

Cung An Định tấp nập hẳn vì hàng ngàn người kéo về đêm hội

Ảnh minh họa

Saxophone Trần Mạnh Tuấn với bản nhạc “Hạ trắng”

Ảnh minh họa

Giọng ca của ca sỹ Cẩm Vân vẫn bền bỉ cùng thời gian

Ảnh minh họa

Phương Linh duyên dáng trong bộ áo dài cách tân dù trời rất rét

Ảnh minh họa

Mỹ Linh duyên dáng với chiếc ô trên sân khấu

Ảnh minh họa

Uyên Linh – hiện tượng âm nhạc năm 2010 sắc sảo thể hiện nhạc Trịnh

Ảnh minh họa

Cô gái Huế – Nguyễn Hoàng Tịnh Uyên giành giải nhất cuộc thi “Giọng hát hay nhạc Trịnh Công Sơn” e ấp trong tà áo dài trắng

Ảnh minh họa

Nhà văn, dịch giả Bửu Ý nói về tình yêu của Trịnh Công Sơn

Ảnh minh họa

Các nghệ sỹ đã dầm mưa hơn 3 giờ đồng hồ để say sưa hát nhạc Trịnh

Ảnh minh họa

Bịn rịn chia tay trong những cái ôm thật chặt.

Hoàng Hoài

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s