5 đêm nhạc Trịnh gây quỹ cho trẻ em nhiễm độc dioxin

Tập đoàn FPT tổ chức 5 đêm nhạc kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ra mắt album “Ru đời đi nhé”. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán đĩa sẽ được quyên góp cho quỹ “Vì trẻ em nhiễm chất độc dioxin”.

Các giọng ca góp mặt trong Album Người FPT hát nhạc Trịnh -
Các giọng ca góp mặt trong album Người FPT hát nhạc Trịnh – “Ru đời đi nhé”.

5 đêm nhạc Trịnh mở cửa tự do sẽ được FPT tổ chức tại: Đại học FPT, Tòa nhà Detech đường Phạm Hùng, Hà Nội (tối 31/3); Tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội (tối 1/4); Trường MPU – 294 Điện Biên Phủ, TP HCM (tối 09/04), Đà Nẵng và Thành cổ Quảng Trị (đêm trao học bổng cho trẻ em dioxin, dự kiến tổ chức vào 30/4).

Tại mỗi đêm diễn, ngoài phần biểu diễn của các ca sĩ FPT tham gia album “Ru đời đi nhé”, chương trình còn có sự góp mặt của ca sĩ chuyên nghiệp vốn quen thuộc với công chúng yêu nhạc Trịnh như: Thái Hòa, Thủy Tiên, Trịnh Công Long, nhóm Doanh nhân hát … Đặc biệt, bộ sưu tập 10 bức ảnh chưa từng được công bố của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời, do Tiến sĩ Phạm Văn Đỉnh thực hiện cũng sẽ được trưng bày tại chuỗi sự kiện này.

Phó Chủ tịch HĐQT FPT, Ông Bùi Quang Ngọc cho biết: “Chúng ta đều biết tính nhân văn của nhạc Trịnh rất cao. Các bài hát của Anh đã nói về biết bao số phận con người, trong đó có những số phận bất hạnh. Mặt khác Trịnh Công Sơn đã chứng kiến toàn bộ cuộc chiến tranh tàn khốc giai đoạn 1954 – 1975, và Anh đã có chùm ca khúc bất hủ Ca khúc da vàng. Đây chính là đỉnh cao của ca khúc Trịnh Công Sơn, trong đó Anh viết rất nhiều về thân phận người chịu bao đau thương của cuộc chiến”.

Ông Bùi Quang Ngọc cho rằng, trẻ em bị nhiễm chất độc dioxin chính là nạn nhân của cuộc chiến tranh, mặc dù các em không tham gia trực tiếp. Nếu làm được gì cho các em, cũng chính là góp phần thực hiện những ý tưởng cao đẹp của nhạc Trịnh. “Bằng tính nhân văn ở một chữ Tình xuyên suốt, âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã được đón nhận bởi biết bao thế hệ người Việt Nam. Cộng đồng FPT đã say mê nhạc Trịnh, lòng say mê đó đã đưa chúng tôi tập hợp những giọng ca của FPT vào một album Nhạc Trịnh”, ông nói.

Ca sĩ Thái Hòa là người có nhiều duyên nợ với Trịnh Công Sơn. Anh có may mắn được biết Trịnh Công Sơn từ bé. Ảnh: TH.
Ca sĩ Thái Hòa. Ảnh: TH.

Ca sĩ Thái Hòa cho biết: “Đã 10 năm kể từ ngày mất của nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh nhưng âm nhạc của ông thì vẫn sống mãi trong lòng những người mộ điệu. Và vì thế, cứ mỗi lần đến ngày giỗ của ông, những người yêu nhạc Trịnh nói chung và người FPT nói riêng lại cùng nhau ca hát, để lắng nghe, trò chuyện, để tưởng nhớ về Trịnh Công Sơn và những bài ca bất hủ của ông”.

Việc thu âm, phối đệm nhạc cho CD đã diễn ra trong nhiều tháng, cả ở Hà Nội lẫn trong TP HCM. Đức Thịnh, nhạc sĩ từng phối hợp với Thái Hòa trong một số đĩa nhạc Trịnh trước đây, là người đã chăm chút từng câu hát, chọn từng nhạc cụ đệm cho từng bài hát. Trong album, phần hòa âm đặc biệt được chăm chút để vẫn hồn nhiên kiểu tuổi trẻ FPT mà không phá vỡ tính tự sự, sâu lắng, thanh thoát của nhạc Trịnh.

“Ru đời đi nhé” tập hợp nhiều giọng ca cây nhà lá vườn của FPT, ngoại trừ Thái Hòa và Thủy Tiên. Theo Thái Hòa, đây lại chính là nét duyên riêng của đĩa nhạc này. “Nhạc Trịnh đẹp nhất ở sự lan tỏa rộng trong công chúng và tình cảm chân thật của người hát”, Thái Hòa nhận xét.

Ngọc Trần

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s